Mùi vị của tinh dịch có phản ánh sức khỏe của nam giới không?

SKĐS- Đối với hầu hết nam giới, mùi vị của tinh dịch nhẹ và không gây khó chịu. Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến mùi vị và mùi vị tinh dịch phản ánh sức khỏe của nam giới như thế nào?

NỘI DUNG

  1. Tinh dịch có vị và mùi như thế nào?

  Một số chất lỏng kết hợp với tinh trùng để tạo ra tinh dịch. Mỗi chất lỏng này bổ sung các hóa chất khác nhau, với mỗi loại ảnh hưởng đến mùi vị của tinh dịch. Quá trình sản xuất tinh dịch bắt đầu ở mào tinh hoàn, nơi tinh trùng trưởng thành. Để tạo ra tinh dịch, tinh trùng đi qua ống dẫn tinh và vào bóng để lưu trữ.

  Trong tinh dịch, chất ampulla tạo ra ergothioneine, một chất chống oxy hóa thường phát triển trong nấm. Điều này có thể khiến tinh dịch có vị hơi giống như nấm chưa nấu chín. Ampulla cũng bổ sung thêm đường fructose, một loại đường giúp nuôi dưỡng tinh trùng và có thể làm cho tinh dịch có vị hơi ngọt.

  Khi nam giới xuất tinh, cơ thể sẽ bổ sung chất lỏng từ tuyến tiền liệt và túi tinh. Hầu hết chất lỏng đến từ các túi tinh, bổ sung nhiều loại hóa chất, bao gồm: axit amin, axit citric, phốt pho, kali.

  vicuatinhdich 16782724196651723595549

  Hương vị tinh dịch của mỗi người có thể là khác nhau.

  Tuyến tiền liệt chủ yếu bổ sung axit citric, nhưng cũng bổ sung: kẽm, canxi, natri, kali, các enzym khác nhau

  Mùi vị tinh dịch của mỗi người có thể là khác nhau, dựa vào các chất có trong tinh dịch thì tinh dịch có thể đắng hoặc mặn vì nó có tính kiềm, vị ngọt vì hàm lượng đường, kim loại, các khoáng chất và vitamin. Tinh dịch chủ yếu là nước, làm loãng mùi. Tuy nhiên, nhiều người không nhận thấy một mùi nào cả.

  Khi tinh dịch kết hợp với âm đạo, có tính axit cao, mùi và vị có thể thay đổi. Nếu có mùi tanh sau khi giao hợp qua đường âm đạo, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.

  2. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến mùi vị của tinh dịch?

  • avatar 1678089563686376043282 0 0 406 650 crop 16780895724481351675282

   Màu sắc tinh dịch thay đổi thế nào thì nên đi khám?ĐỌC NGAY

  Mặc dù nhiều người nghĩ rằng một số loại thực phẩm làm thay đổi mùi vị tinh dịch của họ, nhưng không có nghiên cứu kết luận nào xác nhận mối liên hệ này.

  Một số người tin rằng trái cây, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và dứa, có thể cải thiện vị của tinh dịch.

  Thực phẩm tạo ra mùi mạnh, chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ trắng, có thể làm cho tinh dịch có mùi hoặc vị nặng hơn. Tương tự như vậy, các loại thực phẩm có xu hướng thay đổi hình dạng hoặc mùi của các chất dịch cơ thể như măng tây, cũng có thể làm thay đổi mùi vị của tinh dịch.

  Nếu một người nhận thấy rằng một loại thực phẩm cụ thể làm thay đổi mùi cơ thể của họ, thì nó cũng có thể thay đổi mùi hoặc vị của tinh dịch.

  3. Đánh giá sức khỏe qua mùi vị của tinh dịch

  Một số tình trạng sức khỏe có thể thay đổi mùi vị của tinh dịch. Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể tiết ra nhiều đường hơn vào tinh dịch của họ, như một nghiên cứu cũ cho thấy. Điều này có thể khiến nó có vị hoặc mùi ngọt hơn.

  Một số lựa chọn lối sống, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu, có thể thay đổi thành phần của tinh trùng, có thể thay đổi hương vị của nó. Hút thuốc có thể thay đổi thành phần và làm giảm chất lượng tinh dịch, điều này cũng có thể làm thay đổi mùi vị của tinh dịch.

  Các vấn đề sức khỏe của người cũng có thể ảnh hưởng đến mùi vị. Các điều kiện y tế có thể ảnh hưởng đến các thụ thể vị giác của cơ thể bao gồm: nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai giữa, sức khỏe răng miệng, nhiễm trùng trong miệng hoặc nướu răng, phẫu thuật miệng, mũi hoặc mặt, chấn thương đầu hoặc tủy sống, một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm xạ trị ung thư và một số loại thuốc kháng sinh, tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như một số loại thuốc trừ sâu…

  Tinh dịch thường có mùi clo hoặc amoniac và có vị hơi ngọt do hàm lượng đường fructose cao và có thể thay đổi hương vị từ ngọt đến mặn đến đắng. Theo ThS. BS Lê Quang Dương, có nhiều yếu tố khiến tinh dịch thay đổi màu sắc, mùi. Nếu sự thay đổi này không sớm mất đi và gây lo lắng, nam giới cần đi khám tại cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân. Nhất là khi có các triệu chứng: Đau bụng; nước tiểu hoặc tinh dịch có mùi hôi; tinh dịch có màu bất thường hoặc lượng tinh dịch nhiều hoặc ít sau xuất tinh; đau khi đi tiêu, tiểu; đau dưới thắt lưng và đau khi xuất tinh… thì cần đi khám sớm.

  di ung 16783745711191188478914

  Phụ nữ bị dị ứng tinh dịch có thể gây ra các phản ứng tại chỗ vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc, có quan hệ tình dục.

  4. Nuốt phải tinh dịch có sao không?

  Rất hiếm khi xảy ra trường hợp bị dị ứng với protein trong tinh dịch và có phản ứng dị ứng (quá mẫn huyết tương tinh dịch).

  Theo BS. Hà Ngọc Mạnh, chuyên khoa Nam học (Trường Đại học Y Hà Nội), dị ứng tinh dịch không đặc hiệu cho một tình trạng cụ thể nào. Thông thường, một phụ nữ bị dị ứng với tinh trùng của bạn tình cũng sẽ gặp tình trạng này khi có quan hệ tình dục với những đàn ông khác. Chỉ có một số rất ít trường hợp phụ nữ chỉ dị ứng với tinh dịch của một người chứ không phải với các đối tác khác.

  Lưu ý, vì tinh dịch là một chất dịch cơ thể nên nó có thể mang các bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như HIV. Nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ cao hơn nếu người nuốt tinh dịch có vết thương hở trong miệng hoặc trên môi. Tốt nhất, cặp đôi nên thực hiện xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên.

  Để giảm nguy cơ lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục bằng miệng, mọi người nên sử dụng bao cao su.

  5. Có thể mang thai từ nuốt tinh dịch?

  Cơ thể tiêu hóa tinh dịch giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Một số người lo lắng rằng tinh dịch sẽ đi vào dạ dày, và bằng cách nào đó đi đến tử cung hoặc âm đạo, làm người phụ nữ mang thai. Nhưng thực tế, phụ nữ sẽ không mang thai nếu tinh dịch không có cơ hội đi vào âm đạo và di chuyển đến một quả trứng khỏe mạnh.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *