Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần, như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.
Sau đó, bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở.
Ngày 21-1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) cho biết, các bác sĩ của đơn vừa thực hiện phẫu thuật thành công thành công cho một nam giới (sinh năm 1986, ở Hà Nội) bị nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi, rất hiếm gặp tại Việt Nam.
Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần, như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân. Sau khi tới BV 108 khám, bệnh nhân đã được chỉ định chụp phim lồng ngực với kết quả cho thấy có tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12×9x8cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt nang dịch.
Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt nang dịch cho nam bệnh nhân này. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một nang dịch kích thước lớn, thành dày, dịch nang trong, bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải và bệnh phẩm này đã được gửi soi tươi xác định là ấu trùng sán dây chó. Sau ca phẫu thuật, nam bệnh nhân diễn biến ổn định, hồi phục tốt.
Hình ảnh soi tươi ấu trùng sán dây chó
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Khoa Ngoại lồng ngực, BV 108, bệnh sán dây chó là bệnh gây ra bởi các loài sán thuộc giống Echinococcus. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như: thận, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương… Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.
Đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nhưng ‘đại kỵ’ với 5 nhóm người sau
Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại dược liệu rất quý và bổ dưỡng, vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được đông trùng hạ thảo.
Từ lâu đông trùng hạ thảo được biết đến là dược liệu quý trong Y học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Dưới đây là tác dụng của đông trùng hạ thảo và những người không nên dùng đông trùng hạ thảo.
Tổng quan về đông trùng hạ thảo
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuần cho biết, đông trùng hạ thảo là tên gọi của một loài nấm sinh sôi, phát triển trên một loài sâu non.
Quá trình hình thành nên vị thuốc này vô cùng đặc biệt, đó là vào mùa đông loài nấm Cordyceps sinensis sẽ ký sinh trên cơ thể của loài sâu non thuộc chi Hepialus. Để sinh tồn, loại nấm này sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng.
Đến mùa hè, chúng phát triển thành nấm dạng sợi và thoát ra khỏi xác của ấu trùng rồi mọc vươn lên mặt đất, trở thành cây nấm trưởng thành. Vì mùa đông nó là sâu, mùa hè hóa thành nấm nên được gọi là đông trùng hạ thảo.
Từ lâu đông trùng hạ thảo được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Phải đến hơn 400 loài đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Trung Quốc, Nepal, Thái Lan, Bhutan và Việt Nam.
Dưới đây là những tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe:
Tăng cường hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho việc củng cố hệ miễn dịch thông qua cơ chế kích thích cơ thể tiết ra nhiều chiến binh bạch cầu hơn. Nhờ chức năng này mà sức đề kháng của cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn, chống lại những tác nhân có hại nhất là những người có nguy cơ cao bị bệnh viêm gan B hoặc bị nhiễm HIV/AIDS.
Giải độc gan
Nam giới thường có thói quen uống nhiều bia rượu và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ cao nam giới mắc những bệnh lý về gan mật. Nếu dùng đông trùng hạ thảo đúng cách sẽ giúp thải độc gan cũng như tăng cường chức năng gan hiệu quả. Cụ thể:
Trong đông trùng hạ thảo chứa hợp chất polysaccharides và cordycepin có khả năng thúc đẩy quá trình thải độc ở gan, hạn chế sự phát triển của các bệnh về gan như nóng gan, suy gan, gan nhiễm mỡ.
Sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho những người bị xơ gan cũng cho ra kết quả xét nghiệm chức năng gan được cải thiện.
Đông trùng hạ thảo tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.
Cải thiện chức năng hệ hô hấp
Đối với hệ hô hấp, đông trùng hạ thảo còn là loại dược liệu có công dụng:
– Giảm thiểu triệu chứng của các cơn hen, bổ phổi, ít phế, giảm đau ngực, thuyên tắc phổi, viêm phổi.
– Loại trừ 2 loại vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh viêm phổi là Tuberculosis và Mycobacterium nhờ tác dụng của hoạt chất Cordycepin.
– Kích thích sản xuất nhiều hormone Adrenalin hơn. Đây là một loại hormone có chức năng vận chuyển oxy tới não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Nhịp tim và quá trình lưu thông khí huyết được ổn định hơn nhờ hoạt chất D-mannitol chứa trong đông trùng hạ thảo.
Bệnh nhân đái tháo đường nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì công dụng giảm cholesterol m.áu và hạ đường huyết.
Những người không nên dùng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Báo Tổ quốc dẫn lời nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết những người dưới đây không nên dùng đông trùng hạ thảo:
T.rẻ e.m dưới 5 t.uổi, người đang sốt
Đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt. Cơ thể t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi có tính nóng cao, vì thế cũng không nên sử dụng.
Người viêm khớp dạng thấp
Nhóm người này nếu sử dụng các món đồ bổ như đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.
Người bị rối loạn đông m.áu
Với người m.áu khó đông, các hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo sẽ khiến m.áu càng thêm khó đông và chảy nhiều hơn.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Thành phần của đông trùng hạ thảo sẽ làm m.áu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Phụ nữ mang thai các tháng đầu tiên cũng thuộc nhóm đối tượng hạn chế sử dụng đông trùng hạ thảo.
Trên đây là những tác dụng của đông trùng hạ thảo và những người không nên uống đông trùng hạ thảo. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì hạn chế dùng đông trùng hạ thảo nhé.