Su hào là loại rau phổ biến trong mùa đông, loại rau củ này cũng mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Su hào thuộc họ cải, thường có vào mùa đông. Đây là loại rau củ chứa nhiều vitamin C, B6 tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Loại rau này rẻ t.iền, dễ chế biến nên được nhiều bà nội trợ yêu thích.
Tác dụng của su hào
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, đây là thực phẩm tốt và có giá trị dinh dưỡng cao. Su hào rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, phòng chống các bệnh về đường ruột, đặc biệt là ung thư.
Vitamin C trong su hào rất dồi dào. 100g su hào chứa 62mg vitamin C, cao hơn cả cam, quýt, gần đủ nhu cầu hằng ngày.
Su hào còn chứa các khoáng chất tốt như kali, magie, đồng hay vitamin B6 hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa protein, tái tạo hồng cầu.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phytochemical trong su hào tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống lão hóa, giá trị trong phòng chống ung thư, đái tháo đường và rối loạn mỡ m.áu.
Su hào rất tốt cho sức khỏe
Hàm lượng calo trong su hào thấp, 100g chỉ có 24-25 calo nên được khuyên dùng cho người bệnh béo phì, muốn giảm cân.
Dưới đây là những tác dụng của su hào:
Chống lại bệnh ung thư
Các thành phần dinh dưỡng trong su hào có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi. Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates. Nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì
Su hào chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, su hào được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.
Bên cạnh đó, béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau như su hào sẽ cải thiện đáng kể 2 bệnh trên.
Giúp xương chắc khỏe
Canxi là khoáng chất tạo nên sự cứng cáp và mạnh mẽ cho xương. Magiê làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hoặc loãng xương. Hàm lượng canxi và magie cao trong su hào có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn.
Cải thiện thị lực
Khô mắt là một vấn đề đáng kể trong thời đại công nghệ hiện nay. Vitamin A hoặc beta carotene giúp giữ ẩm cho giác mạc và bảo vệ mắt khỏi bị loét, mờ hoặc mất thị lực. Beta carotene cũng giúp tăng cường thị lực vào ban đêm.
Trong khi đó, su hào có 22g beta carotene trên 100 gram (beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A) tác dụng như một hợp chất chống oxy hóa ở vùng mắt.
Cải thiện huyết áp, tim mạch
Một bát su hào cung cấp nhiều kali hơn một quả chuối cỡ vừa, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Kali chức năng như một chất làm giãn mạch, giảm sức căng của mạch m.áu và động mạch.
Một nghiên cứu khác cho thấy su hào có hàm lượng anthocyanin (một chất chống oxy hóa) cao hơn, đặc biệt là ở giống su hào tím. Một chế độ ăn uống bổ sung anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ đau tim và xơ cứng động mạch.
Trên đây là những tác dụng của rau su hào đối với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Tăng cường khả năng miễn dịch mùa đông với ba loại đồ uống này
Uống nước ép cà rốt, nước cam, sữa nghệ tây được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng… có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Mùa đông với thời tiết lạnh giá, khiến chúng ta bị suy yếu khả năng miễn dịch dẫn đến các bệnh thông thường theo mùa như cảm cúm, ho. Thậm chí, khi thời tiết lạnh quá khiến chúng ta cũng lười ăn dẫn đến khả năng miễn dịch cũng bị giảm.
Uống nước ép cà rốt, nước cam, sữa nghệ tây được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Vì vậy, sự thay đổi của thời tiết đòi hỏi chúng ta phải điều chỉnh chế độ ăn uống và việc kết hợp trái cây, rau và các loại hạt mùa đông có thể tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên.
Theo một số chuyên gia dinh dưỡng hiệu quả của việc giữ ấm cơ thể trong suốt mùa đông là rất quan trọng và họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết của rau, củ quả, trái cây theo mùa.
Đặc biệt là các loại như rau bina, cỏ cà ri, củ cải đường và cà rốt không chỉ là chất tăng cường miễn dịch mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Dưới đây là ba loại thức uống bạn nên thêm vào chế độ ăn của mình để giúp tăng cường khả năng miễn dịch mùa đông.
Nước ép cà rốt
Cà rốt là món ăn chủ yếu trong mùa đông và nước ép của chúng cũng là một loại đồ uống tuyệt vời để tận hưởng một số dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó.
Cà rốt chứa chất beta carotene, vitamin A, B6 và C, kali và phốt pho, nước ép cà rốt là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên.
Ngoài ra, cà rốt rất tốt cho mắt, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giúp giảm cân, có thể làm giảm lượng cholesterol trong m.áu..
Chính vì vậy, bạn có thể thêm nó vào khẩu phần ăn bằng nhiều cách như trộn cà rốt vào món salad, bánh mì hoặc luộc và thậm chí ăn sống.
Nước cam
Trái cam không chỉ là một loại trái cây ngon mà chúng cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào.
Nước cam giàu vitamin A, vitamin B, kali và chất chống oxy hóa, có thể đóng vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể một cách tự nhiên.
Vì vậy, bạn hãy bổ sung nước cam nguyên chất hoặc sáng tạo bằng cách thêm một chút nước ép củ cải đường hoặc cà rốt.
Sữa nghệ tây
Sữa nghệ là một thức uống có nguồn gốc từ Ấn Độ được chế biến từ sữa nấu với các nguyên liệu khác như nghệ, quế, gừng hay tiêu.
Sữa nghệ tây nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì nó giàu các loại vitamin A và K, kali, chất chống oxy hóa và đặc tính chống vi-rút, nghệ tây có thể góp phần hỗ trợ miễn dịch.
Đó là một thức uống dễ sử dụng mà ai có thể dùng và đặc biệt là trong những tháng mùa đông nó giúp giữ ấm cơ thể từ đó tăng cường khả năng miễn dịch.
Ngoài khả năng miễn dịch nó còn giúp giảm viêm và giảm đau khớp, cải thiện trí nhớ và chức năng não, giúp ngăn ngừa tim mạch, giảm đường huyết, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện tiêu hóa…
Việc kết hợp những đồ uống này vào thói quen của bạn có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình một cách tự nhiên.