Loại ngũ cốc giá rẻ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Đậu xanh là loại ngũ cốc giá rẻ, dễ mua, dễ chế biến và nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy vậy, một số người không nên ăn nhiều đậu xanh vì có thể gây hại cho cơ thể.

loai ngu coc gia re giup giam nguy co mac benh tim mach va dot quy 383 7079417

Thưa bác sĩ, đậu xanh có tác dụng chữa bệnh hay không, những ai cần hạn chế loại ngũ cốc này? (Thanh Vân, TP.HCM)

Bác sĩ Lê Thị Thúy Hằng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3 trả lời:

Đậu xanh là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Hạt đậu xanh chứa 14% nước; 23,4% protein; 2,4% lipid; 53,1% glucid; 4,7% cellulose; giàu vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt…

Hạt đậu xanh giàu chất xơ, kali và magie, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp. Một nghiên cứu chỉ ra protein trong đậu xanh có thể ức chế hoạt động của các enzym giữ vai trò khiến huyết áp tăng một cách tự nhiên. Từ đó, góp phần giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.

Bên cạnh đó, loại ngũ cốc này tốt cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng chất xơ và protein cao. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát. Những người có thân nhiệt tính hàn như tay chân lạnh thiếu lực, lưng chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng nên hạn chế ăn đậu xanh thường xuyên.

Ngoài ra, do thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh rất cao, người già và t.rẻ e.m không nên ăn quá nhiều để tránh khó tiêu. Đậu xanh còn có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc thuốc nếu dùng chung.

Uống nước trước khi ngủ có ngừa đột quỵ?

Không ít ý kiến cho rằng, uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc m.áu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng?

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng, chưa có nhiều thông tin khoa học rõ ràng chứng minh uống nước trước khi đi ngủ tránh cô đặc m.áu, giúp giảm và phòng tránh nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, nước rất cần thiết với cơ thể, cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động.

Cơ thể con người bị mất nước, m.áu sẽ cô đặc hơn, tổng khối lượng m.áu trong cơ thể giảm xuống, nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn. Nếu không bổ sung nước kịp thời, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng việc cung cấp m.áu tới bộ phận quan trọng nhất là tim, từ đó có thể xuất hiện các cơn đau cơ.

Thực tế, đột quỵ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm bệnh lý, lối sống không lành mạnh, t.uổi tác, t.iền sử gia đình.

Bạn không nên nghĩ rằng chỉ cần uống nước trước khi ngủ có thể ngừa đột quỵ mà quên bảo vệ sức khỏe, tầm soát cùng lối sống lành mạnh.

Mỗi người nên bổ sung đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, trong đó trước khi đi ngủ 30 phút đến 60 phút nên uống 150-200 ml, sau khi ngủ dậy bạn cũng nên uống một cốc nước ấm.

Lợi ích ngăn ngừa đột quỵ không quá rõ ràng, nhưng bổ sung nước có thể mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Trong đó nước ấm vào cơ thể sẽ giúp màu dễ dàng lưu thông, cải thiện tâm trạng, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

uong nuoc truoc khi ngu co ngua dot quy ce7 7078715

Nhiều người cho rằng, uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc m.áu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ. (Ảnh minh họa)

Lợi ích nước mang lại cho cơ thể

Theo các chuyên gia, khi cơ thể đủ nước, mọi hoạt động sống sẽ được đảm bảo. Con người lại có thể sinh hoạt khỏe mạnh như được tiếp thêm năng lượng.

Nước có chức năng bảo vệ tủy sống, mô và khớp, giúp duy trì độ ẩm trong các mô và hoạt động như một nhân tố bôi trơn cho các khớp.

Nước còn hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ có nước nên miệng bạn lúc nào cũng ẩm ướt. Nước bọt được tiết ra chứa các enzyme tham gia vào quá trình phân hóa thức ăn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn khi xuống dạ dày.

Nếu uống nước đầy đủ, hệ bài tiết của bạn sẽ hoạt động trơn tru, chất thải được bài tiết thông qua các con đường như tuyến mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện. Trong đó các cơ quan như gan, thận và ruột sẽ tận dụng nước để bài tiết chất thải. Ngoài ra nước còn giúp tránh hiện tượng táo bón.

Đối với mẹ bầu, nước rất cần thiết bởi nếu có đủ nước sẽ hạn chế nguy cơ bị táo bón thai kỳ và đủ sữa cho con bú sau sinh.

Nước còn đem lại hiệu quả trong những trường hợp cần cải thiện vóc dáng. Khi bạn uống nước sẽ có cảm giác no lâu, nhất là khi áp dụng điều này trước bữa ăn sẽ giúp bạn hạn chế lượng thức ăn bạn cần nạp vào cơ thể, từ đó tránh được tình trạng tăng cân.

Nước giúp điều hòa nhiệt độ cho cơ thể, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, từ đó tăng cường được khả năng hấp thu các dưỡng chất thiết yếu.

Nước cũng giảm tỷ lệ hình thành sỏi thận vì nước sẽ giúp thể tích nước tiểu qua thận gia tăng, từ đó làm loãng hàm lượng muối khoáng tại đây khiến chúng ít có cơ hội kết tụ thành sỏi thận.

Nước có khả năng củng cố hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ n.hiễm t.rùng. Điển hình như khi bạn gặp một số vấn đề ở thận, khi uống nước sẽ giúp loại bỏ các chất độc tích tụ tại các cơ quan này.

Ngoài ra nếu bạn đang bị xoang, ho, sổ mũi bạn cũng nên uống nhiều nước để loại bỏ bớt các vi khuẩn, dịch đờm khiến bạn khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *