Hoạt động tình dục lành mạnh mang lại 13 lợi ích cho sức khỏe của bạn

Một số nghiên cứu qua nhiều thập kỷ đã cho biết một số điều về hoạt động tình dục tác động đến sức khỏe của con người. Tham khảo các lợi ích mà hoạt động tình dục lành mạnh có thể mang lại cho sức khỏe của bạn.

Nội dung

1. Hoạt động tình dục là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống

Hoạt động tình dục là một phần của cuộc sống, ngoài yếu tố sinh sản, tình dục có thể là sự thân mật và khoái cảm. Hoạt động tình dục có thể mang lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Sức khỏe tình dục không chỉ là phòng tránh bệnh tật và mang thai ngoài ý muốn. Một số lợi ích có thể nhận được từ quan hệ tình dục gồm hạ huyết áp, đốt cháy calo, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp, tăng ham muốn tình dục.

Những người có đời sống tình dục tích cực có xu hướng tập thể dục thường xuyên hơn và có thói quen ăn uống tốt hơn những người ít hoạt động tình dục. Thể chất cũng có thể cải thiện hoạt động tình dục nói chung.

2. Một số lợi ích sức khỏe của hoạt động tình dục

2.1 Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

khangtheiga 16565142487521891842882

Kháng thể IgA có mối liên hệ với hoạt động tình dục ngăn ngừa bệnh tật.

Có mối liên hệ giữa quan hệ tình dục và mức IgA (immunoglobulin A): Những người quan hệ tình dục ít nhất hai lần mỗi tuần có khả năng có mức độ cao hơn những người không quan hệ tình dục.

IgA là kháng thể có vai trò ngăn ngừa bệnh tật và là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus u nhú ở người, hay còn gọi là HPV và có khả năng ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Sự khác biệt giữa những người quan hệ tình dục hai lần mỗi tuần và những người chỉ làm chuyện đó một lần thực sự khá dễ nhận thấy.

2.2 Ngủ ngon hơn

Cơ thể tiết ra oxytocin, còn được gọi là hormone “tình yêu” hoặc “sự gần gũi”, và endorphin khi đạt cực khoái. Sự kết hợp của các hormone này có thể hoạt động như một loại thuốc an thần.

Giấc ngủ ngon hơn có thể góp phần vào một hệ thống miễn dịch mạnh hơn, tuổi thọ dài hơn, cảm thấy được nghỉ ngơi tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn trong ngày.

2.3 Lượng calo tiêu hao đáng kể

  • 7 điều bí ẩn về cực khoái ở phụ nữ

  • Tại sao bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục?

Nhiều người coi tình dục là một bài tập thể dục và có lý do chính đáng cho điều đó. Quan hệ tình dục và kích thích tình dục làm cho tim bơm máu nhiều hơn, do đó làm tăng lưu lượng máu. Nói cách khác, quan hệ tình dục có tác dụng tim mạch tương tự như các bài tập như đi bộ hoặc chạy.

Tất nhiên, nó không hiệu quả như chạy các vòng, vì vậy nó không nên thay thế thói quen tập luyện thông thường. Tuy nhiên, quan hệ tình dục vẫn đốt cháy calo. Vì vậy nó có thể ít nhất bù đắp phần nào nếu bỏ lỡ bài tập vào một ngày nào đó.

Trên thực tế, đàn ông ở độ tuổi 30 có thể đốt cháy tới 21 kilocalories chỉ bằng cách quan hệ tình dục. Mặc dù con số đó không nhiều, nhưng chắc chắn sẽ có ích hơn nếu bạn chỉ ngồi xem tivi.

2.4 Bệnh tim

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc có một đời sống tình dục tích cực và thời gian sống lâu hơn. Một trong những lý do phổ biến nhất đằng sau nó dường như là cách quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

2.5 Điều hòa hormone

Phụ nữ nói riêng có khả năng nhận thức được những điều tồi tệ có thể trở nên như thế nào khi hormone bắt đầu hoạt động. Quan hệ tình dục giúp điều chỉnh lượng hormone, giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Các lợi ích khác của việc điều tiết hormone bao gồm tâm trạng tốt hơn và thậm chí giảm các triệu chứng tiêu cực từ các quá trình khác nhau. Về cơ bản, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc phục hồi sau khi sinh con có thể bớt khó chịu hơn rất nhiều nếu họ có thể quan hệ tình dục trong suốt quá trình này.

2.6 Giảm đau người và đau đầu

Có vẻ kỳ lạ khi quan hệ tình dục có thể làm giảm đau đầu. Tập thể dục là một trong những điều cuối cùng trong tâm trí khi đầu đang đau.

Hóa ra là quan hệ tình dục giải phóng một loại hormone gọi là oxytocin vào cơ thể. Oxytocin thường chịu trách nhiệm cho việc sinh con, nhưng nó cũng chịu trách nhiệm giảm đau.

2.7 Căng thẳng và huyết áp

Nói về oxytocin, có một lợi ích khác từ việc nó được giải phóng trong cơ thể thông qua cực khoái. Nếu đã từng có một lần, thì chắc chắn có thể nhớ cảm thấy thư thái như thế nào sau khi đạt cực khoái.

Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều người cảm thấy buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục, nó thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

2.8 Ung thư tuyến tiền liệt

Đã từng có rất nhiều tranh luận giữa xuất tinh và ung thư tuyến tiền liệt. Một số cho rằng nó làm tăng cơ hội trong khi những người khác lại lập luận ngược lại.

Một nghiên cứu năm 2003 tại Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa tần suất xuất tinh và khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn ở nam giới từ 20 đến 50 tuổi. Trên thực tế, cùng một nghiên cứu cho rằng nam giới bước qua tuổi 20 nên xuất tinh một lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác được công bố một năm sau đó cũng theo gợi ý tương tự. Theo đó, đàn ông xuất tinh ít nhất 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Lợi ích chính dường như được liên kết với việc làm sạch tuyến tiền liệt thay vì “tích tụ” tinh dịch trong đó.

2.9 Ung thư vú

ungthuvu 165651463410893398707

Giao hợp qua đường âm đạo dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ung thư vú – một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ thường được so sánh với ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đã có nghiên cứu nhỏ nhận định, tương tự như nam giới, phụ nữ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách quan hệ tình dục, giao hợp qua đường âm đạo dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo, chưa có nhiều bằng chứng.

2.10 Tâm trạng và lòng tự trọng

Tình dục có rất nhiều lợi ích về mặt tâm lý – một số lợi ích trong số đó có thể bắt nguồn từ những lợi ích về nội tiết tố khi quan hệ tình dục. Trên thực tế, những lợi ích về mặt tinh thần của tình dục có thể kéo dài một thời gian sau khi đạt cực khoái.

Có một đời sống tình dục lành mạnh và có trách nhiệm có những lợi ích lâu dài, chủ yếu liên quan đến cảm giác thỏa mãn và thậm chí là khả năng giao tiếp với người khác một cách thân mật và trung thực hơn.

2.11 Tiền sản giật

Tiền sản giật đề cập đến tình trạng huyết áp tăng cao thường gây ra rối loạn chức năng các cơ quan. Nó có thể biểu hiện ở phụ nữ mang thai, phổ biến hơn sau 20 tuần. Phụ nữ giảm đáng kể chứng tiền sản giật khi hoạt động tình dục phù hợp.

2.12 Kiểm soát bàng quang

Các chuyển động của khung chậu là một phần hiển nhiên của quan hệ tình dục. Điều rõ ràng là chúng giống với các bài tập Kegel.

Các bài tập Kegel là một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng tiểu không kiểm soát do lão hóa hoặc các bệnh lý khác.

2.13 Giảm căng thẳng

Gần gũi với đối tác có thể xoa dịu căng thẳng và lo lắng. Chạm và ôm có thể giải phóng “hormone tạo cảm giác dễ chịu” tự nhiên của cơ thể. Kích tích tình dục giải phóng một chất hóa học trong não giúp tăng cường khoái cảm và hệ thống khen thưởng của não.

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và hạnh phúc nói chung. Trong các mối quan hệ, cực khoái đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết. Những lợi ích về thể chất và tinh thần mà hoạt động tình dục lành mạnh mang lại không chỉ là “đơn thuốc” cho một cuộc sống khỏe mạnh mà còn nhiều hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *