Hậu quả từ hội chứng nghiện tình dục, làm gì để thay đổi?

Hội chứng nghiện tình dục (hay nghiện sex) thường gặp ở một số nam giới, điều này khác với việc người có nhu cầu cao hay khả năng sinh lý mạnh. Đây được xem là một hội chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.

Nội dung

1. Nghiện tình dục là gì?

Nghiện tình dục hay còn được gọi là hội chứng nghiện sex, cuồng dâm, phụ thuộc tình dục và rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế, là một tình trạng liên quan đến việc người mắc phải trở nên bận tâm quá mức với những suy nghĩ hoặc hành vi mang lại hiệu quả tình dục mong muốn.

Điều này không những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể mà còn gây đảo lộn cuộc sống cũng như các mối quan hệ xung quanh.

Nghiện tình dục không nên nhầm lẫn với các rối loạn như ấu dâm hoặc thú tính.

Đối với một số người, chứng nghiện sex có thể rất nguy hiểm và dẫn đến những khó khăn đáng kể trong việc quan hệ. Gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, các mối quan hệ cá nhân, chất lượng cuộc sống và sự an toàn của một người.

Người ta tin rằng một người mắc chứng nghiện tình dục sẽ tìm kiếm nhiều bạn tình, mặc dù bản thân điều này không nhất thiết là dấu hiệu của chứng rối loạn. Một người mắc chứng nghiện tình dục có thể thay đổi đáng kể cuộc sống và sinh hoạt của họ để thực hiện các hành vi tình dục nhiều lần trong ngày và được cho là không thể kiểm soát được hành vi của mình, mặc dù có những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

thay 3 1642874268050241590092

2. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây nghiện tình dục

Mặc dù không có yếu tố đơn lẻ nào gây ra chứng nghiện tình dục, nhưng có những yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội góp phần vào sự phát triển của những rối loạn này. Ví dụ, cơn say liên quan đến chứng nghiện tình dục là kết quả của những thay đổi ở một số khu vực và chất hóa học trong não được tạo ra bởi sự cưỡng bức.

  • Không bỏ qua 9 thực phẩm này nếu muốn tăng ham muốn tình dục tự nhiênĐọc ngay

Các yếu tố tâm lý có nguy cơ gây nghiện tình dục bao gồm trầm cảm, lo lắng và khuynh hướng ám ảnh cưỡng chế. Những người có tiền sử nghiện ma túy, phim khiêu dâm hoặc bất kỳ chứng nghiện nào khác cũng dễ mắc chứng nghiện tình dục.

Những người mắc chứng rối loạn này có xu hướng bị cô lập về mặt xã hội và có những đặc điểm tính cách như không an toàn, bốc đồng, cưỡng chế, khó ổn định mối quan hệ và sự thân mật, khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp và có xu hướng khó đối phó với cảm xúc. Những người bị lạm dụng tình dục có phần nào nguy cơ mắc chứng nghiện tình dục cao hơn.

3. Các biểu hiện của hội chứng nghiện tình dục

Một người có thể mắc chứng nghiện tình dục nếu họ có một số hoặc tất cả các dấu hiệu sau:

  • Những suy nghĩ và tưởng tượng về tình dục mạn tính, ám ảnh
  • Quan hệ cưỡng bức với nhiều đối tác, kể cả người lạ
  • Nói dối để che đậy hành vi
  • Luôn bận tâm suy nghĩ đến việc quan hệ tình dục, ngay cả khi nó cản trở cuộc sống hàng ngày, năng suất, hiệu suất công việc…
  • Không có khả năng dừng hoặc kiểm soát các hành vi
  • Đặt bản thân hoặc người khác vào tình trạng nguy hiểm do hành vi tình dục
  • Cảm thấy hối hận hoặc tội lỗi sau khi quan hệ tình dục
  • Trải qua các hậu quả cá nhân hoặc nghề nghiệp tiêu cực khác

Các hành vi ép buộc có thể làm căng thẳng các mối quan hệ, chẳng hạn như căng thẳng về sự không chung thủy – mặc dù một số người có thể tuyên bố mình mắc chứng nghiện tình dục như một cách để giải thích sự không chung thủy trong một mối quan hệ.

Cần lưu ý, thích hoạt động tình dục không phải là dấu hiệu của chứng nghiện tình dục. Tình dục là một hoạt động lành mạnh của con người và việc tận hưởng nó là điều bình thường. Ngoài ra, sự khác biệt về mức độ quan tâm tình dục giữa các đối tác không có nghĩa là một đối tác bị nghiện tình dục.

thay 1 16428739730331132570460

4. Điều trị hội chứng nghiện tình dục

4.1 Liệu pháp tâm lý trị hội chứng nghiện tình dục

Các bác sĩ cho thấy sự kết hợp giữa liệu pháp cá nhân và các cặp đôi có thể giúp bạn hiểu và đối diện với vấn đề. Mục đích là để có thể thiết lập lại lối sống quan hệ tình dục lành mạnh bằng việc chia sẻ, gần gũi, trò chuyện và tâm sự hơn là những hành động ép buộc.

4.2 Chương trình điều trị hỗ trợ cảm xúc

Đây là phương pháp nhằm hỗ trợ về mặt cảm xúc, tình cảm cũng như mức độ trách nhiệm của các thành viên khác trong nhóm. Chúng có thể rất hữu ích để giải quyết chứng nghiện tình dục.

Các thành viên không bắt buộc phải từ bỏ tình dục hoàn toàn, nhưng họ được khuyến khích kiềm chế hành vi tình dục cưỡng bức và phá hoại. Các cuộc họp nhóm với những người khác giải quyết những thách thức giống nhau cung cấp một hệ thống hỗ trợ tốt.

4.3 Dùng thuốc

Một số thuốc có thể giúp kiểm soát ham muốn quan hệ tình dục, bao gồm thuốc giải lo âu, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc kích thích tiết progesterone, thuốc kích thích tiết serotonine. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng các thuốc này để điều trị thì sẽ không đạt hiệu quả tối ưu, nếu không kết hợp với các phương pháp khác.

5. Có thể ngăn chặn hội chứng nghiện tình dục không?

Vì động lực của chứng nghiện tình dục dường như là lòng tự trọng kém hơn là tìm kiếm cảm giác mạnh quá mức, các biện pháp can thiệp nâng cao lòng tự trọng và hình ảnh bản thân dường như là cách để ngăn ngừa những rối loạn này. Các đề xuất để ngăn ngừa nghiện Internet có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nghiện internet tình dục và bao gồm việc cha mẹ giáo dục con cái về sự nguy hiểm của những hành vi đó. Theo dõi và hạn chế sử dụng máy tính, sàng lọc các trang web khiêu dâm trên internet, cung cấp các hoạt động khác không liên quan đến việc sử dụng máy tính, và cần có một chuyên gia giải đáp các vấn đề về cảm xúc như trầm cảm và lo lắng, là những yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng nghiện tình dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *