Dấu hiệu nhận biết sớm vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế

Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) thường xuyên tiếp nhận những ca chấn thương vỡ vật hang dương vật, trong đó nhiều ca là do quan hệ tình dục sai tư thế. Sau điều trị, bệnh nhân thường phải đối mặt với nguy cơ gặp nhiều biến chứng như cong dương vật, liệt dương, hẹp niệu đạo, rò nước tiểu…

Trung tâm Nam học, BV Việt Đức cho biết, chỉ trong vòng một tháng gần đây, Trung tâm đã tiếp nhận 5 ca vỡ vật hang do quan hệ sai tư thế. Điển hình mới đây nhất là bệnh nhân 40 tuổi ở Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng đái máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. 

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế. 

Theo các bác sĩ, đây là nhóm nguy cơ hàng đầu gây tổn thương “cậu nhỏ” do nam giới thường đưa “cậu nhỏ” trượt ra ngoài âm đạo, đâm vào những vùng cứng như hông, xương ụ ngồi, vùng mu của đối tác khiến dương vật ngập góc, tổn thương niệu đạo rất khó khăn trong quá trình điều trị.

phau thuat 1652803836664310859309

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Vì đâu nên nỗi?

ThS.BSNT Thiều Sĩ Sắc, Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết: Dương vật có một vùng mô giống như bọt biển được gọi là thể hang. Khi cương cứng, máu ở dương vật sẽ tập trung ở khu vực này. Gãy dương vật thường chỉ xảy ra khi dương vật của nam giới đang cương cứng. Dương vật mềm thường không bị gãy vì thể hang không mở rộng như khi dương vật cương cứng.

ThS. BSNT Thiều Sĩ SắcMột số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng vỡ vật hang như tai nạn xe cộ, tai nạn máy móc, tai nạn khi chơi thể thao, do bỏng… Tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là do quan hệ tình dục.

Trong khi quan hệ, dương vật có thể bị tuột ra khỏi âm đạo của người phụ nữ và thay vì quay trở lại âm đạo nó lại có thể đâm vào cơ thể của phụ nữ khiến dương vật bị cong gấp. Tình trạng này được gọi là “gãy” dương vật hay vật hang vỡ.

Hoặc khi thực hiện những tư thế “lạ” khi quan hệ tình dục hay nam giới bẻ cong khi thủ dâm hoặc bị bạn tình bẻ dương vật khi quan hệ…cũng là nguyên nhân gây vỡ vật hang dương vật.

  • Gãy dương vật – những điều ít biếtĐỌC NGAY

Bên cạnh đó, khi đặt ống cao su hay những thiết bị co thắt quanh gốc dương vật quá chặt hoặc quá lâu cũng sẽ khiến cho hang vật bị vỡ, bị tổn thương.

Dấu hiệu vỡ hang vật ở nam giới

Gãy dương vật là một chấn thương gây đau đớn thường xảy ra ở 2/3 dưới của dương vật. Các triệu chứng của gãy dương vật bao gồm:

  • Chảy máu từ dương vật.
  • Bị bầm tím sẫm màu ở dương vật.
  • Gặp khó khăn khi đi tiểu.
  • Nghe thấy âm thanh lạ do xuất hiện vết rách ở hang vật.
  • Mất cương cứng đột ngột.
  • Cơn đau thay đổi từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng gãy dương vật không kèm theo âm thanh lạ hoặc mất khả năng cương cứng nhanh chóng thường là do một loại chấn thương khác. Ngoài ra cũng có thể có một số triệu chứng giống như gãy dương vật bao gồm đứt các tĩnh mạch và động mạch ở dương vật và đứt dây chằng treo dương vật.

vo hang vat 16528040688061203471741

Gãy dương vật thường do quan hệ sai tư thế.

Gãy dương vật thường sẽ khiến dương vật có màu tím và sưng tấy. Các triệu chứng nguy hiểm hơn của gãy dương vật bao gồm sưng ở bìu và tiểu ra máu.

ThS. BSNT Thiều Sĩ Sắc cho biết thêm: Để xác định có phải bị vỡ hang vật hay không, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về cách thức tình trạng gãy xảy ra và kiểm tra dương vật. Ngoài ra, có thể sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp Xquang, hay sóng siêu âm, sóng âm thanh để phát hiện các bất thường và xác định vị trí chính xác hoặc các khu vực dương vật bị tổn thương.

Nếu không thể xác định vết rách bằng sóng siêu âm, có thể sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ để thay thế.

 Điều trị vỡ hang vật

Hiện nay, phương pháp điều trị vỡ hang vật phổ biến nhất là phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ có thể mở dương vật để giải quyết tình trạng tụ máu, lấy máu tụ và khâu lại vỏ trắng hang vật. Sau đó, dùng một ống thông nhỏ đặt qua niệu đạo vào bàng quang nhằm mục đích thông tiểu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải ở lại viện từ 1- 2 ngày để được theo dõi.

Đối với những trường hợp chấn thương nghiêm trọng khiến dương vật bị cắt đứt thì có thể gắn lại dương vật ngay cả sau 16 giờ kể từ khi xảy ra chấn thương. Tuy nhiên, phần dương vật bị cắt cần phải được bảo quản đúng cách. Nên bọc dương vật bằng gạc được ngâm dung dịch muối và cần đặt trong túi ni lông cẩn thận, sau đó có thể đặt trong thùng lạnh có xả nước đá. Không nên đặt trực tiếp phần dương vật bị cắt cụt vào nước đá để tránh gây hại cho mô.

Nếu điều trị sớm, hiệu quả điều trị sẽ cao. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có nguy cơ gặp phải một số vấn đề khác như nhiễm trùng, rối loạn cương dương, chứng hẹp bao quy đầu hoặc cong dương vật khi vết thương đã lành.

Để phòng ngừa tình trạng tổn thương hang vật do quan hệ tình dục, cần trang bị những kiến thức cơ bản để có thể quan hệ tình dục, đúng cách và lành mạnh. Trong trường hợp, dương vật bị tuột ra khỏi âm đạo khi đang cương cứng thì không nên tiếp tục đưa dương vật vào âm đạo của bạn tình để hạn chế nguy cơ gãy hang vật. Không nên xem phim ảnh có yếu tố kích dục để tránh tạo nguy cơ quan hệ tình dục không lành mạnh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *