Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Cắt bỏ tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục trong những tuần sau thủ thuật. Tuy nhiên, điều đó sẽ không ngăn cản việc quan hệ tình dục và tận hưởng một khi đã lành.

NỘI DUNG

  Không chỉ phụ nữ mà có nhiều đàn ông cũng rất lo lắng khi người phụ nữ của mình cắt bỏ tử cung sẽ khiến đời sống tình dục thế nào?

  Khi cắt bỏ tử cung, phụ nữ có thể gặp một số tác dụng phụ thông thường sau phẫu thuật mà ban đầu có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Sau đó, nhiều phụ nữ nhận thấy hoạt động tình dục của họ dường như không thay đổi sau khi cắt bỏ tử cung, thậm chí một số phụ nữ khác lại có thể thấy đời sống tình dục cải thiện hơn trước.

  1. Nên đợi bao lâu để quan hệ tình dục sau cắt bỏ tử cung?

  catbotucung 1658636437857587007858

  Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung phụ nữ hạn chế hoạt động tình dục cho đến khi hết tiết dịch âm đạo và mọi vết thương đã lành.

  Theo các chuyên gia, sau khi cắt bỏ tử cung, phụ nữ nên hạn chế đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo trong khoảng 6 tuần như dương vật, ngón tay, băng vệ sinh và cả thụt rửa… Khuyến cáo này dựa trên thời gian trung bình để vết thương lành lại, đó là khoảng 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, mỗi người sẽ lành vết thương khác nhau tùy theo cơ thể mỗi người.

  Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ hạn chế hoạt động tình dục sau khi cắt bỏ tử cung cho đến khi hết tiết dịch âm đạo liên quan đến phẫu thuật và mọi vết thương đã lành.

  Không có hướng dẫn chính thức nào về thời điểm an toàn để đạt cực khoái, chẳng hạn như thủ dâm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cho cơ thể thời gian để chữa lành và cực khoái làm căng các cơ ở vùng xương chậu, có khả năng làm căng bất kỳ vết thương nào đang lành.

  Thực tế phụ nữ đều không muốn quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Một số phụ nữ có thể bị đau và chảy máu âm đạo trong vài tuần sau khi phẫu thuật nên phụ nữ ít quan tâm đến chuyện chăn gối. 

  Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, việc cắt bỏ tử cung có thể có tác động đáng kể về mặt tinh thần và ảnh hưởng đến cảm giác của người phụ nữ khi quan hệ tình dục. 

  Cảm nhận của phụ nữ về tình dục sau khi cắt bỏ tử cung có thể khác nhau tùy thuộc vào lý do phẫu thuật, hoàn cảnh cá nhân và liệu phẫu thuật có gây mãn kinh hay không.

  2. Cắt bỏ tử cung thường không ảnh hưởng tiêu cực đến tình dục

  • avatar 1658457369106398348993 0 0 405 648 crop 16584573748151988899994

   Khắc phục tình trạng sức khoẻ sau khi cắt bỏ tử cung thế nào?ĐỌC NGAY

  Mặc dù cắt bỏ tử cung có thể gây ra những thay đổi nhất định ở vùng chậu, nhưng nó thường không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục. Trong hầu hết các trường hợp, một phụ nữ có thể tiếp tục cuộc sống tình dục lành mạnh, viên mãn sau khi lành bệnh.

  Việc cắt bỏ tử cung và cổ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác trong âm đạo hoặc khả năng đạt cực khoái của phụ nữ. Âm đạo có thể ngắn hơn một chút so với trước khi phẫu thuật, nhưng điều này không gây trở ngại cho hoạt động tình dục.

  Việc quan hệ tình dục sẽ diễn ra bình thường khi phụ nữ đã có đủ thời gian để chữa lành, chảy máu hoặc đau đớn sẽ không xảy ra. Nếu chảy máu hoặc đau xảy ra trong khi quan hệ tình dục, phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

  Hầu hết phụ nữ cho biết chức năng tình dục được cải thiện hoặc không thay đổi sau khi cắt bỏ tử cung. Khi rối loạn chức năng tình dục xảy ra, có vẻ như là do lão hóa hoặc do sự thay đổi nội tiết tố do cắt bỏ buồng trứng.

  Cắt bỏ tử cung có thể làm giảm một loạt các triệu chứng khiến quan hệ tình dục không thoải mái trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nhiều. Giảm bớt các triệu chứng này có thể làm cho quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung thú vị hơn so với trước khi phẫu thuật.

  3. Các biến chứng có thể xảy ra sau cắt bỏ tử cung

  giamhammuontd 16586368418921529971671 1658762735129586350645

  Mất ham muốn tình dục là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau cắt bỏ tử cung. Ảnh minh họa.

  Mặc dù nhiều phụ nữ không gặp các vấn đề về tình dục sau khi cắt bỏ tử cung, nhưng cũng có phụ nữ lại gặp phải các biến chứng:

  Mất ham muốn tình dục: Phụ nữ có thể bị giảm ham muốn tình dục nếu buồng trứng bị cắt bỏ, vì điều này sẽ gây ra thiếu estrogen.

  Yếu cơ sàn chậu: Thực hiện các bài tập sàn chậu có thể tăng cường cơ bắp sau phẫu thuật, cải thiện tình dục và giảm nguy cơ tiểu không tự chủ.

  Khô âm đạo: Một số phụ nữ bị khô âm đạo sau khi cắt bỏ tử cung. Điều này thường có thể được kiểm soát bằng chất bôi trơn không kê đơn hoặc chất thay thế tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa.

  Thay đổi cảm giác tình dục: Một số phụ nữ bị giảm cảm giác bên trong âm đạo khi quan hệ tình dục. Điều này không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đạt cực khoái của phụ nữ, vì âm vật và môi âm hộ vẫn rất nhạy cảm. Tuy nhiên, nó có thể có nghĩa là thay đổi vị trí và kỹ thuật để tìm cảm giác thích hợp sau khi phẫu thuật.

  4. Lời khuyên cho quan hệ tình dục sau cắt bỏ tử cung

  Việc quan hệ tình dục trở lại sau một thời gian cắt bỏ tử cung là điều bình thường. Có những lưu ý dưới đây để cặp đôi tham khảo:

  Không nên vội vàng: Quan hệ tình dục quá sớm sau khi phẫu thuật có thể gây đau đớn và nhiễm trùng. Nên tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ về thời điểm an toàn để quan hệ tình dục, hãy nhớ rằng 6 tuần chỉ là hướng dẫn. Một số phụ nữ có thể không sẵn sàng vào thời điểm đó trong quá trình hồi phục. Vì vậy, nên đi khám để kiểm tra lại vết thương trước khi muốn làm “chuyện ấy”.

  Nói chuyện với chồng/ đối tác: Cần phải nói chuyện với chồng/ đối tác về cảm giác của họ sau khi cắt bỏ tử cung, đặc biệt nếu có điều gì đó gây đau đớn hoặc khó chịu.

  Thử các tư thế khác nhau: Một số tư thế có thể thoải mái hơn những tư thế khác, đặc biệt là đối với những người đang bị khô âm đạo. Trong những trường hợp này, có thể thử nghiệm các vị trí khác nhau để tìm ra thứ gì đó cảm thấy tốt hơn.

  Trong hầu hết các trường hợp, cắt bỏ tử cung sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ tình dục về lâu dài. Sau cắt bỏ tử cung, phụ nữ nên lắng nghe cơ thể của mình và đợi khi đã hồi phục cả về cảm xúc và thể chất, trước khi tham gia vào hoạt động tình dục.

  Phụ nữ gặp các vấn đề tình dục sau khi cắt bỏ tử cung, chẳng hạn như đau hoặc giảm ham muốn tình dục, nên nói chuyện với bác sĩ để có các giải pháp khả thi.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *