Khi bị cảm lạnh hay cúm, ngoài việc nghỉ ngơi, thực hiện các biện pháp theo chỉ định của bác sĩ thì bổ sung các thức uống tăng cường sức khỏe cũng rất có lợi cho người bệnh.
Thực hiện biện pháp khắc phục cảm lạnh hay cúm A tại nhà như ăn súp, cháo, uống trà ấm, trà thảo mộc cũng giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh và cúm, như đau họng hoặc nghẹt mũi. Các phương pháp này giúp người bệnh cúm cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nên gặp chuyên gia y tế nếu các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, khó thở hoặc nếu không thấy cải thiện sau hơn một tuần.
Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ điều trị phổ biến:
1. Vitamin C, quả cơm cháy và kẽm tăng cường miễn dịch
Vitamin C tăng cường miễn dịch. Ảnh: Internet
Có bằng chứng cho thấy rằng một số vitamin và thành phần nhất định trong các biện pháp điều trị tại nhà – như vitamin C, quả cơm cháy và kẽm – ít nhất có thể kích thích hệ thống miễn dịch và rút ngắn một chút thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh cúm.
Ý tưởng vitamin C có thể giúp trị cảm lạnh được người đoạt giải Nobel Linus Pauling phổ biến vào những năm 1970, khiến nhu cầu tăng vọt, chẳng hạn như khả năng tìm kiếm và chống n.hiễm t.rùng của tế bào miễn dịch.
Tuy nhiên, cơ thể không thể dự trữ vitamin C liều cao như vitamin C có trong thực phẩm bổ sung và lượng vitamin C dư thừa thường được bài tiết qua nước tiểu. Một số thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng thời điểm bạn bổ sung vitamin C có thể rất quan trọng đối với hiệu quả của nó: một phân tích tổng hợp toàn diện về các thử nghiệm vitamin C xuất bản năm 2013, chẳng hạn, gợi ý rằng việc bổ sung thường xuyên, ngay cả trước khi bạn bắt đầu cảm thấy ốm, có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh khoảng một ngày. Nhưng dùng vitamin C sau khi bạn đã xuất hiện các triệu chứng không mang lại lợi ích nhất quán.
Quả cơm cháy.
Quả cơm cháy có nguồn gốc từ một loại cây được gọi là Sambucus. Cây cơm cháy châu Âu, còn được gọi là Sambucus nigra hoặc cây cơm cháy đen, là loại cây phổ biến nhất trong họ này. Quả và hoa của những cây này có thể ăn được, tuy nhiên, quả cơm cháy phải được nấu chín trước khi ăn. Ở trạng thái chưa nấu chín, quả cơm cháy rất độc và có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn.
Trong một số nghiên cứu, quả cơm cháy, một thành phần phổ biến trong siro trị cảm lạnh và cúm, đặc biệt là những loại dành cho trẻ nhỏ, đã rút ngắn thời gian của các triệu chứng khi dùng trước hoặc ngay khi bắt đầu bị bệnh. Nhưng đó là lượng dữ liệu rất hạn chế. Quả cơm cháy chứa chất chống oxy hóa mạnh và các hóa chất được gọi là anthocyanin, đã được chứng minh trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm là giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Chỉ nên bổ sung kẽm theo chỉ định của bác sĩ.
Trong một số nghiên cứu, kẽm không có tác dụng rút ngắn thời gian cảm thấy khó chịu của người bị cảm lạnh nhưng có nghiên cứu khác lại cho thấy kẽm có thể làm giảm các triệu chứng trong vài ngày. Lưu ý tác dụng phụ của việc dùng kẽm có thể gây khó chịu hoặc nghiêm trọng trong một số trường hợp.
Cần lưu ý, hầu hết các công thức chứa kẽm đều có một số tác dụng phụ. Một số người sử dụng thuốc xịt mũi chứa kẽm đã bị mất khứu giác. Những người dùng bằng đường uống có thể cảm nhận được vị kim loại kéo dài trong miệng. Nên dùng kẽm cùng với thức ăn vì nó có thể gây buồn nôn. Không tự ý bổ sung kẽm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng kẽm.
2. Dùng trà, súp, gừng và nghệ khi bị cảm lạnh, cúm A…
Đau họng thường là kết quả tự nhiên của tình trạng viêm được tạo ra khi hệ thống miễn dịch đang chống lại virus đường hô hấp trên. Sưng và đau có thể khiến việc nuốt thức ăn và giữ nước trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến cổ họng càng khô hơn. Uống nước lọc, trà nóng, nước dùng hoặc súp có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.
Trong nhiều nền văn hóa, gừng là một trong những thứ đầu tiên mọi người tìm đến khi bị đau họng. Nó thường được ngâm trong nước sôi cùng với các loại thảo mộc khác để pha trà dịu nhẹ hoặc thêm vào súp gà. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng tấy.
Gừng và nghệ kết hợp với nhau là một sự kết hợp thực sự tuyệt vời.
Rễ nghệ, một loại cây thuộc họ gừng có nguồn gốc ở Đông Nam Á và được sử dụng từ lâu trong y học Ayurvedic của Ấn Độ, cũng có thể giảm viêm. Nhưng tác dụng của nó rất khó chứng minh vì hợp chất chính trong rễ, chất curcumin, không dễ dàng hấp thụ vào cơ thể và chất bổ sung chất curcumin có thể rất khác nhau về thành phần. Ăn nghệ trong thức ăn hoặc trộn với chất béo như dầu ăn hoặc sữa ấm có thể giúp bạn hấp thụ nhiều lợi ích của chất curcumin hơn. Ăn cùng tiêu đen cũng có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ.
3. Trị ho bằng nước muối và mật ong
Mật ong và muối có thể hữu ích cho người bị cúm.
Súc miệng bằng nước muối có thể hữu ích. Trộn khoảng nửa thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm đầy, súc kỹ miệng và cổ họng trong vài giây trước khi nhổ ra.
Các bác sĩ thường khuyên dùng súc miệng bằng nước muối như một cách để giảm đau trong miệng hoặc sau cổ họng và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể. Súc miệng giúp làm lỏng chất nhầy dày và cũng có thể loại bỏ các chất kích thích như vi khuẩn, virus và chất gây dị ứng khỏi cổ họng.
Một số nghiên cứu cho thấy mật ong nói chung và đặc biệt là mật ong manuka có hoạt tính ức chế mạnh mẽ chống lại virus cúm, chứng tỏ giá trị dược liệu tiềm năng. Trên thực tế, trong nghiên cứu, mật ong dường như có hiệu quả tương đương với thành phần giảm ho thông thường, dextromethorphan, với liều lượng không kê đơn thông thường.
Tuy nhiên, do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh, một dạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, vì vậy không bao giờ cho trẻ dưới 1 t.uổi dùng mật ong.
Loại gia vị người Việt ưa dùng chống được gan nhiễm mỡ, bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học của Đại học Bang Oklahoma (Mỹ) đã tìm ra giải pháp chống lại ‘bộ ba thảm họa’: Gan nhiễm mỡ – đường ruột tồi tệ – Alzheimer.
Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, tỉ lệ mắc các bệnh chuyển hóa bao gồm tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng tăng và dân số già hóa có liên quan đến sự gia tăng đáng ngại của bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu phát hiện chất curcumin có trong củ nghệ, loại gia vị rất phổ biến ở phương Đông, có thể “chặn từ gốc” điều này.
Curcurmin trong nghệ có tác động lên cả tình trạng gan nhiễm mỡ, hệ vi sinh vật đường ruột và Alzheimer – Ảnh minh họa từ Internet
Nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) chỉ gây ra các hậu quả liên quan đến gan nhưng nhiều bằng chứng gần đây cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến cả nguy cơ mắc Alzheimer.
Bởi lẽ gan nhiễm mỡ trực tiếp làm gián đoạn quá trình thanh thải beta-amyloid ngoại vi, do đó làm tăng nguy cơ tích tụ thứ này cũng như protein TAU trong não bộ. Beta-amyloid và tau được biết đến như hai chất độc thần kinh đóng vai trò then chốt gây bệnh Alzheimer.
Trong khi đó, nhiều bằng chứng khác cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột kéo có thể ảnh hưởng đến chức năng tế bào miễn dịch ngoại biên và nồng độ cytokine, từ đó làm thay đổi hàng rào m.áu não và phản ứng viêm thần kinh.
Các chất chuyển hóa nội tiết và hoạt động thần kinh do hệ vi sinh vật này tạo ra cũng tác động trực tiếp tới não thông qua dây thần kinh phế vị.
Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột yếu kém liên kết trực tiếp với nguy cơ phát triển Alzheimer cao.
Thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện tác động bất ngờ của curcumin trong củ nghệ lên “bộ ba thảm họa” nói trên.
Thứ nhất, curcumin có khả năng ngăn ngừa việc tích tụ mỡ gan, từ đó ngăn chặn hoặc giảm tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.
Thứ hai, hợp chất từ nghệ này tăng cường sự khỏe mạnh của hệ vi sinh vật đường ruột thông qua việc giúp một số vi khuẩn có lợi gia tăng quân số.
Thứ ba, curcumin cũng có đặc tính giảm viêm, chống oxy hóa tốt, là chất bảo vệ thần kinh, giảm beta-amyloid từng được chứng minh. Nghiên cứu mới còn cho thấy nó giúp ngăn ngừa bớt sự suy giảm trí nhớ không gian, một rắc rối lớn ở người Alzheimer.
Mặc dù việc bổ sung nghệ vào thức ăn được biết đến là có lợi cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu này cho thấy curcumin trong nghệ còn có tiềm năng to lớn hơn, có thể là chủ để tốt cho các nghiên cứu về dược phẩm nhằm chống lại căn bệnh thời đại Alzheimer.