Bác sĩ nam khoa khuyên gì trước thông tin ‘Cắt bao quy đầu trị xuất tinh sớm, phòng ung thư dương vật’?

Hiện nay khá nhiều quảng cáo nhấn mạnh rằng cắt bao quy đầu có thể phòng được ung thư dương vật và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bài viết cung cấp những lời khuyên của các bác sĩ nam khoa để bạn đọc tham khảo.

Nội dung

  Hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường tại bao quy đầu khá phổ biến, chỉ những trường hợp bao da quy đầu không thể tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được mà cần có tác động bên ngoài như dùng tay. Hẹp bao quy đầu tuy chỉ là một bất thường nhỏ về cấu tạo sinh lý nhưng lại có thể gây nên nhiều phiền toái cho cánh mày râu.

  1. Hẹp bao quy đầu khi nào?

  ThS.BS Trần Đoàn Thiên Quốc, Khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân cho biết: Hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường tại bao quy đầu khá phổ biến. Lúc này da bao quy đầu không thể kéo xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, khoảng 90% bé trai sau khi sinh đều gặp phải. Nguyên nhân của tình trạng này là do bao quy đầu của trẻ lúc này chưa có sự phân tách giữa lớp bao da quy đầu và đầu dương vật.

  quy dau 16692623634371862703305

  Hình ảnh hẹp bao quy đầu. Ảnh minh họa.

  Cũng theo BS. Trần Đoàn Thiên Quốc, những người bị hẹp bao quy đầu sẽ có nguy cơ cao bị ung thư dương vật so với nam giới không bị hẹp bao quy đầu. Điều này được lý giải là, khi bị hẹp bao quy đầu, da quy đầu sẽ bao trùm hết toàn bộ quy đầu và chỉ hở ra một lỗ nhỏ. Vì vậy, khi đi tiểu hay đi vệ sinh, nước tiểu sẽ bị ứ đọng lại ở da quy đầu gây viêm nhiễm. Lâu dần, những chất bẩn, cặn bã tích tụ ở đầu dương vật sẽ tạo nên bựa sinh dục nếu vệ sinh kém hoặc không đúng cách. Nếu không được tư vấn và xử trí kịp thời, đến khi trưởng thành hoặc già đi (50-70 tuổi) có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật. 

  2. Hẹp bao quy đầu, khi nào cần phẫu thuật?

  Hẹp bao quy đầu là hiện tượng sinh lý bình thường, hầu như trẻ nam nào khi mới sinh ra cũng bị như vậy. Đó là hẹp bao quy đầu sinh lý. Theo thời gian, khi đứa trẻ lớn lên thì dương vật cũng đồng thời phát triển theo kích thước của cơ thể. Khi dương vật to ra và nong quy đầu một cách sinh lý, lớp bao da quy đầu cũng sẽ dần dần tự tuột xuống để lộ đầu dương vật ra ngoài. Quá trình này thường kết thúc sau khi trẻ được 5 tuổi. 

  Nếu trên 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể tự tuột xuống được (giữ nguyên trạng thái bọc kín dương vật) dù dương vật phát triển sẽ gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu. Những trường hợp này cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và xử trí thích hợp.

  • a va anh huong cua ung thu duong vat 166048944138342344963 20 0 520 800 crop 1660489475697746317022

   Những ảnh hưởng của ung thư dương vật đến đời sống tình dụcĐỌC NGAY

  Cũng liên quan đến vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Hữu Thảo, Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ:

  Với trẻ nhỏ có hẹp bao quy đầu sinh lý, hàng ngày khi tắm bố mẹ có thể lộn ra, dần dần rồi bao quy đầu sẽ trở lại bình thường chứ không cần phải cắt. Chỉ trong trường hợp hẹp khít bao quy đầu và không thể lộn được thì mới có chỉ định cắt bao quy đầu.

  Với nam giới ở tuổi trưởng thành, chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu được thực hiện khi có hẹp bao quy đầu. Tức là khi bao quy đầu không thể lộn ra được, gọi là hẹp khít bao quy đầu. Hoặc bao quy đầu khi dương vật khi ở trạng thái xìu vẫn có thể lộn ra được như người bình thường. Nhưng khi cương lên thì nó tạo ra một vòng thắt gây đau cho bệnh nhân. Hoặc những trường hợp dài bao quy đầu mà bệnh nhân bị viêm đi viêm lại nhiều lần, điều trị nội khoa hay bị tái phát.

  3. Cắt bao quy đầu để trị xuất tinh sớm?

  Một số phòng khám, cơ sở y tế quảng cáo thực hiện cắt bao quy đầu để trị xuất tinh sớm. Nhưng theo ThS.BS Nguyễn Hữu Thảo, cắt bao quy đầu không phải là phương pháp dùng để điều trị chứng bệnh khó nói này. Muốn điều trị xuất tinh sớm, người bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa nam học để khám và các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể theo từng bệnh nhân.

  BS. Thảo cũng cho biết, việc cắt bao quy đầu để giảm bớt nguy cơ mắc ung thư dương vật nên được thực hiện khi nam giới bị viêm hẹp quy đầu.

  4. Cắt bao quy đầu có làm giảm cảm giác tình dục?

  cat bao quy dau 166926246929312899

  Cắt bao quy đầu có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dương vật.

  Một số người lo lắng liệu phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến chuyện chăn gối và khiến họ mất đi khoái cảm tình dục. Cũng có ý kiến cho rằng cắt bao quy đầu có thể làm giảm cảm giác tình dục, vì tiểu phẫu này loại bỏ hàng ngàn đầu dây thần kinh trong dương vật. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 đã xác nhận cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đáng kể đến chuyện ấy. Bằng chứng là những người đàn ông thực hiện cắt bao quy đầu trải qua cùng mức độ khoái cảm tình dục như những đàn ông khác, Tiến sĩ Alex Shteynshlyuger, Giám đốc khoa tiết niệu tại Chuyên gia tiết niệu New York cho biết.

  Nam giới cần đợi cho vết cắt bao quy đầu lành hẳn mới bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại. Vì vùng da quy đầu rất nhạy cảm, sau tiểu phẫu các tổ chức dưới da lỏng lẻo đang tổn thương, nếu quan hệ tình dục hoặc kích thích cương sớm có thể làm rách vết thương, chảy máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, vết thương chậm lành.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *