Gừng là một trong những thực phẩm giúp giải cảm, giảm cân, thải độc và làm ấm cơ thể hiệu quả.
Việc ăn gừng hay uống gừng mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.
Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?
Gừng là loại gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt. Cho gừng vào món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa có thể khử bớt mùi tanh của thịt, cá… Không những vậy, gừng còn có giá trị dinh dưỡng và y học rất lớn.
Buổi sáng thức dậy cũng là lúc các cơ quan và mô trong cơ thể dần dần thức tỉnh, đây là thời điểm tốt nhất để ăn gừng.
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn gừng vào mỗi buổi sáng:
Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ
Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid ascorbic, vitamin A, B, kẽm, canxi, iodine, và chất kháng sinh tự nhiên. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng đối phó với bệnh tật. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, gừng có tác dụng chống suy giảm chức năng não liên quan đến t.uổi tác, giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bảo vệ gan
Ăn một miếng gừng khi bụng đói sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có tác dụng bảo vệ gan của con người. Những chất có trong gừng tươi giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào gan và đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể.
Giúp ngăn ngừa cảm lạnh
Gừng tính cay, ấm nên giúp cơ thể ấm lên. Với phụ nữ có tử cung lạnh, uống một tách trà gừng cũng có thể làm ấm tử cung. Vị gừng cũng giúp kích thích tinh thần bạn vào sáng sớm, nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái.
Hỗ trợ tim mạch và giảm cảm giác đau cơ
Gừng còn có khả năng hỗ trợ trong việc dọn dẹp cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ về tim mạch và béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng có tác dụng giảm cảm giác đau nhức cơ. Cả gừng nóng và gừng tươi đều có thể giảm tỉ lệ nhức mỏi cơ, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn.
Khử mùi hơi thở
Bên cạnh đó, ăn một lát gừng vào buổi sáng còn giúp khử mùi hơi thở một cách hiệu quả. Ngoài ra, sức mạnh kháng khuẩn và các hoạt chất trong gừng như gingerols cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nha chu trong miệng.
Giúp nhanh chóng tỉnh táo
Buổi sáng thức dậy cũng là lúc các cơ quan và mô trong cơ thể dần dần thức tỉnh, đây là thời điểm tốt nhất để ăn gừng.
Theo các chuyên gia, sau một đêm ngủ, quá trình trao đổi chất của não bộ chưa hồi phục hoàn toàn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Lúc này, ăn một miếng gừng có thể kích thích cơ thể và não bộ, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái tinh thần. Hoạt chất trong gừng còn giúp nâng cao hiệu quả làm việc trong cả một ngày.
Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn một lát gừng tươi mỗi sáng?
Gừng là loại gia vị quen thuộc với người Việt, ngoài ra gừng còn là dược liệu tốt trong Y học cổ truyền.
Không chỉ là loại gia vị quen thuộc mà gừng còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia, nếu sử dụng gừng đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích.
Tờ Sohu dẫn nghiên cứu cho hay, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn gừng. Nếu bạn duy trì thói quen này cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là những công dụng vàng bạn sẽ nhận được nếu bạn kiên trì ăn một lát gừng tươi buổi sáng.
Gừng rất tốt cho sức khoẻ
Giúp ngăn ngừa cảm lạnh
Thời tiết chuyển dần từ thu sang đông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, cơ thể không kịp thích nghi sẽ dẫn đến cảm lạnh. Vì vậy, bạn có thể ăn một miếng gừng sau khi thức dậy vào buổi sáng để giải tỏa và làm ấm cơ thể.
Gừng tính cay, ấm nên giúp cơ thể ấm lên. Với phụ nữ có tử cung lạnh, uống một tách trà gừng cũng có thể làm ấm tử cung. Vị gừng cũng giúp kích thích tinh thần bạn vào sáng sớm, nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái.
Kích thích sự thèm ăn
Sau khi thức dậy vào buổi sáng, ăn một miếng gừng khi bụng đói có thể thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày trong dạ dày và sự tiết nước bọt trong miệng, do đó kích thích sự thèm ăn của con người.
Chất Gingerol trong gừng có thể kích thích dây thần kinh vị giác của lưỡi, có tác dụng khai vị, bổ tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.
Bảo vệ gan
Ăn một miếng gừng khi bụng đói sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có tác dụng bảo vệ gan của con người. Những chất có trong gừng tươi giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào gan và đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể.
Trên đây là những điều tuyệt vời bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên ăn gừng. Hãy ăn gừng đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.