Không ăn hoa quả ngay sau bữa trưa hoặc tối, ăn trực tiếp thay vì ép nước… là một số nguyên tắc để thu được lợi ích sức khỏe tốt nhất từ hoa quả.
Nên ăn trực tiếp hoa quả thay vì ép nước. (Nguồn: Medlatec)
Hoa quả nên là một phần trong chế độ ăn uống do mang lại một số chất dinh dưỡng cần thiết và giúp tăng cường miễn dịch.
Tuy nhiên, hãy bảo đảm bạn tuân thủ 7 nguyên tắc cơ bản dưới đây khi ăn hoa quả để nhận được lợi ích tốt nhất.
Tránh kết hợp các loại hoa quả với sản phẩm từ sữa
Kết hợp hoa quả với sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua hoặc phô mai, có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Tốt nhất nên ăn hoa quả riêng để bảo đảm tiêu hóa hiệu quả lượng đường và chất xơ tự nhiên.
Không ăn hoa quả ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Để tối đa hóa khả năng hấp thụ dinh dưỡng, nên ăn trái cây khi nhẹ bụng hoặc ăn giữa các bữa ăn.
Đừng ăn hoa quả vào tối muộn
Ăn trái cây vào buổi tối muộn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và cản trở quá trình tiêu hóa. Nên thưởng thức trái cây sớm hơn trong ngày khi quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tích cực.
Không nên bỏ vỏ
Vỏ của các loại hoa quả thường chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Ăn trái cây nguyên vỏ có thể tăng cường hàm lượng dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Tránh kết hợp hoa quả ngọt với hoa quả chua, nhiều axit
Việc kết hợp các loại hoa quả ngọt như chuối với quả có tính axit như nho hay dâu tây có thể gây khó tiêu. Vì thế, nên tránh ăn chúng cùng lúc để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Ăn trực tiếp thay vì ép nước
Nước ép trái cây có thể mang hương vị tươi mát và ngon miệng nhưng không tốt cho sức khỏe. Hạn chế lớn nhất của việc ép trái cây là làm mất đi hàm lượng chất xơ và làm tăng lượng đường trong m.áu.
Ăn đa dạng trái cây
Nên tiêu thụ nhiều loại hoa quả thay vì chỉ một số loại nhất định, bảo đảm cơ thể nhận đủ dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh theo mùa và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Những lợi ích tuyệt vời của trái cây màu đỏ
Những trái cây màu đỏ là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của trái cây màu đỏ.
Báo Lao Động dịch lại bài viết trên trang Health Shots cho biết trái cây màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch.
Dưới đây là một số loại trái cây màu đỏ tốt cho sức khoẻ bạn nên ăn.
Dâu tây
Dâu tây là nguồn cung cấp folate và axit folic dồi dào, tác dụng giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng trong dâu tây còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và lợi ích cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.
Anh đào
Anh đào giàu vitamin C, đóng vai trò như chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch. Hàm lượng vitamin C và kali trong quả anh đào còn giúp kiểm soát huyết áp, có lợi cho bệnh tim. Bên cạnh đó, anh đào còn chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả.
Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ giàu nước mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và lycopene. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Thêm vào đó, dưa hấu còn giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường chức năng của mạch m.áu và giảm nguy cơ đột quỵ.
Quả lựu
Quả lựu chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa liên quan đến phòng chống ung thư và bệnh tim. Quả lựu còn có chất chống oxy hóa mạnh cao gấp 3 lần so với trà xanh, hỗ trợ tăng cường miễn dịch.
Bưởi ruột đỏ
Những quả bưởi ruột đỏ hồng thường giàu chất chống oxy hóa hơn những quả bưởi khác. Bưởi ruột đỏ thường giàu vitamin C, nhiều pectin, giúp giảm cholesterol xấu, có lợi cho việc chống lại các gốc tự do, giúp tăng cường miễn dịch.
Táo đỏ
Táo đỏ chứa nhiều polyphenol và vitamin C, có lợi cho việc tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, hàm lượng polyphenol và chất xơ trong quả táo còn giúp giảm cân. Nên để nguyên vỏ táo để nhận được nhiều chất xơ và polyphenol hơn.