Việc ít ăn hoặc không ăn rau quả có thể khiến chúng ta thiếu hụt chất xơ, vitamin, khoáng chất và nước…
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ít ăn rau quả? Ảnh: Pinterest
1. Thiếu chất xơ
Rau củ quả không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng mà còn giúp duy trì đường huyết ổn định và hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất xơ tiêu hóa chậm, giúp cảm giác no kéo dài, giúp giảm ăn vặt không cần thiết. Hơn nữa, chất xơ còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp củng cố hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột.
2. Da khô, kém mịn màng
Rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, giúp ngăn chặn mụn trứng cá, mẩn đỏ và da khô. Chất chống oxy hóa giảm tác động của tác nhân gây hại từ môi trường, trong khi vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia UV.
Rau củ, mặc dù có vẻ nhàm chán đối với nhiều người, thực sự là kho tàng của sức khỏe. Một cuộc sống ít rau củ có thể đưa đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể của bạn, và dưới đây là những lý do bạn nên cân nhắc lại quyết định ăn ít rau củ.
3. Thiếu nước
Rau củ thường chứa nhiều nước, giúp bạn giảm cân và duy trì lượng nước trong cơ thể. Nếu bạn không uống đủ nước và không nhận đủ nước từ thực phẩm sẽ có thể dẫn đến mệt mỏi, nước tiểu màu vàng đậm, và chuột rút.
4. Da khô và kém mịn màng
Chất chống oxy hóa và vitamin trong trái cây và rau giúp cải thiện sức khỏe da, giảm mụn đỏ. Một chế độ dinh dưỡng thiếu rau củ có thể dẫn đến da khô, thiếu sức sống và không còn mịn màng. Chất chống ô oxy hóa trong rau củ còn giúp chống lại quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn.
5. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất
Các loại vitamin như A, C và K có nhiều trong trái cây và rau, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mắt, sức khỏe miễn dịch và sức khỏe não. Việc ăn ít rau củ có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin E, biotin, sắt và các chất dinh dưỡng khác trong trái cây và rau còn giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng. Thiếu chúng có thể dẫn đến móng giòn và tóc khô và tối màu.
Các sản phẩm tổng hợp có thể bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhưng không thể thay thế hoàn toàn giá trị dinh dưỡng từ rau củ.
6. Nguy cơ mắc bệnh cao hơn
Việc không ăn đủ trái cây và rau có thể tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer, ung thư và nhiều bệnh khác. Hãy đảm bảo rằng bạn duy trì chế độ dinh dưỡng với khoảng 2 chén trái cây và 2,5 đến 3 chén rau mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe toàn diện và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Rau củ không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe. Hãy tạo thói quen ăn đủ loại rau củ mỗi ngày để đảm bảo cơ thể bạn luôn trong trạng thái tốt nhất.
Điều gì xảy ra khi bạn không ăn cơm trong 1 tháng?
Ngừng ăn cơm trong một tháng có thể giúp giảm cân và ổn định lượng đường trong m.áu với điều kiện không sử dụng các loại ngũ cốc khác.
Gạo là lương thực chủ yếu của 3,5 tỷ người trên thế giới và đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày của người dân nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam.
Tác dụng của ngừng ăn cơm
Chuyên gia Kristen Smith, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, nhận định: “Bất kỳ loại gạo nào cũng giàu carbohydrate – nguồn nhiên liệu chính của cơ thể”.
Cơm là món chính trong bữa ăn của người dân nhiều nước châu Á. Ảnh: Tasting Table
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cơm không có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều tinh bột và thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định. Theo Indian Express, ăn gạo trắng có những nhược điểm như làm tăng đột biến lượng đường trong m.áu, dẫn tới nguy cơ tăng cân, mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gạo trắng cũng có thể hấp thụ asen, một chất gây ung thư. Bởi vậy, khi nấu cơm, bạn nên vo gạo kỹ.
Priya Parma, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện Y tế Hành động Sri Balaji (Ấn Độ), thông tin, kiêng cơm trong một tháng có thể giúp giảm cân và ổn định lượng đường trong m.áu. Khoảng 200g cơm chứa tới 200 calo.
Chuyên gia dinh dưỡng Ria Desai, Bệnh viện Wockhardt (Ấn Độ), giải thích việc ngừng ăn cơm hoàn toàn trong một tháng có thể dẫn đến giảm cân với điều kiện không được thay thế bằng các loại ngũ cốc khác và phải hạn chế tổng lượng carbohydrate.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, lượng đường trong m.áu chỉ giảm trong thời gian kiêng cơm. Khi bạn bắt đầu ăn cơm trở lại, nồng độ đường glucose sẽ bắt đầu thay đổi. Dù vậy, việc ăn một bát cơm nhỏ mỗi bữa không gây hại cho cơ thể.
Bạn cần vo kỹ gạo trước khi nấu. Ảnh: Tasting Table
Suy nhược cơ
Các chuyên gia thường khuyến nghị chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Việc loại bỏ cơm khỏi thực đơn có thể là tạm thời để giảm lượng carbohydrate hấp thụ.
Theo chuyên gia Parma, cơm chứa carbohydrate rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng. Không hấp thụ carbohydrate có thể khiến một người yếu đi vì khi đó cơ thể sử dụng protein bằng cách phá vỡ cơ bắp để tạo ra năng lượng, dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Khi đó, bạn giảm cân do mất cơ bắp chứ không phải do đốt cháy mỡ, đây là điều nên tránh.
Bởi vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hạn chế gạo trắng và thay thế bằng gạo lứt. Đây là loại gạo chất lượng hàng đầu do chứa nhiều vitamin B, kẽm và magie, nhiều chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong m.áu, nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa.
Ngoài ra, bạn có thể thêm chất xơ vào bữa cơm dưới dạng rau, hạt. Khi nấu cơm trộn với một số loại ngũ cốc sẽ tạo ra protein giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.