6 cách để tăng ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục thường dao động theo thời gian, tinh thần cẳng thẳng hay biến động hormone đều có thể bị ảnh hưởng. Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố, nhưng nhiều người có thể duy trì ham muốn tình dục lành mạnh đến khi tuổi cao. Nếu muốn tăng ham muốn tình dục, hãy thử các phương pháp dưới đây.

Nội dung

  1. Ham muốn tình dục là gì?

  Ham muốn tình dục hay mong muốn tình dục là trạng thái thúc đẩy và cảm giác mong muốn tham gia vào một hoạt động tình dục. Ham muốn tình dục thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học, thần kinh, tâm lý, tuổi tác, y tế hoặc các mối quan hệ xã hội.

  Ham muốn tình dục là cảm xúc, có thể thay đổi từ người này sang người khác và cũng thay đổi theo hoàn cảnh cụ thể. Một người có thể có ham muốn, tuy nhiên không phải lúc nào ham muốn cũng thúc đẩy các hoạt động tình dục. Đôi khi các lý do cá nhân, đạo đức hoặc các mối quan hệ có thể làm suy giảm hoặc ngăn cản các hoạt động tình dục.

  Ham muốn tình dục là tâm lý phổ biến xuất hiện ở cả nam và nữ. Ham muốn có thể là tự phát hoặc được kích thích từ người khác. Ham muốn tình dục là một yếu tố quan trọng để hình thành và duy trì mối quan hệ mật thiết ở con người. Thiếu hoặc mất mong muốn tình dục có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ.

  tinh duc 16631780482011014150411

  Ảnh minh họa.

  2. Tình trạng sức khỏe liên quan đến ham muốn tình dục

  BS. Lê Vũ Tân (Khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân) cho biết: Ở một số nam giới, rối loạn cương dương cuối cùng có thể dẫn đến mất ham muốn tình dục. Các yếu tố phổ biến liên quan đến rối loạn cương dương bao gồm lão hóa, béo phì, tăng huyết áp, tăng cholesterol, các bệnh lý mạn tính như bệnh tuyến giáp, tim mạch… Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy nam giới có testosterone thấp, rối loạn cương dương, ham muốn tình dục thấp và giảm tần suất quan hệ tình dục tương quan với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

  Ở phụ nữ, rối loạn chức năng tình dục nữ cũng có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục, có thể liên quan đến u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, béo phì, tăng huyết áp hoặc mãn kinh. Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai nội tiết tố (một dạng liệu pháp hormone) và những loại được sử dụng để điều trị rối loạn tâm trạng, cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục ở một số phụ nữ.

  3. Làm gì khi ham muốn tình dục thấp?

  3.1 Quản lý sự lo lắng

  • Khác lạ thú vị về ham muốn tình dục ở nam và nữ

  • Ăn tỏi thường xuyên giúp cải thiện ham muốn tình dục

  Thật khó để cảm thấy ham muốn tình dục thăng hoa khi tâm trạng đang cảm thấy lo lắng. Trên thực tế, lo lắng đã được chứng minh là có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn chức năng tình dục. Có nhiều dạng rối loạn lo âu khác nhau và chúng tác động đến mỗi người nhiều cách khác nhau. Để hạn chế tình trạng này có thể sử dụng các hình thức trị liệu khác nhau, dùng thuốc chống lo âu theo chỉ định của bác sĩ hoặc các phương pháp tự nhiên như thiền định…

  3.2 Điều trị trầm cảm

  Trầm cảm có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục giống như lo lắng. Khi con người bị trầm cảm, rối loạn chức năng tình dục là điều thường thấy. Tương tự như vậy, khi bệnh trầm cảm được điều trị, chức năng tình dục và ham muốn có xu hướng cải thiện. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ham muốn tình dục thấp do dùng thuốc điều trị trầm cảm, thì điều đó có thể đặc biệt gây khó chịu. Lúc này nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng điều trị khác.

  3.3 Cải thiện chất lượng giấc ngủ

  Theo BSCKI Hà Duy Cường (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), rối loạn giấc ngủ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm ham muốn tình dục thấp và rối loạn chức năng tình dục. Nếu thường xuyên rối loạn giấc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị tiềm năng. Nếu chỉ thỉnh thoảng mới phải đối mặt với chứng mất ngủ hoặc gặp phải suy nghĩ chạy đua khi cố ngủ, bạn có thể thử các phương pháp để cải thiện thói quen ngủ của mình.

  20200806nghen nghu 02 16631781661461197039492

  Cải thiện giấc ngủ để tăng ham muốn tình dục.

  3.4 Tập thể dục

  Tập thể dục đã được chứng minh là làm tăng ham muốn tình dục. Có nhiều cách mà hoạt động thể chất giúp cải thiện ham muốn tình dục, và chúng bao gồm hình ảnh tích cực về cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và tâm trạng, tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và cải thiện hệ thống nội tiết của một người.

  Cũng giống như cách bất kỳ hình thức tập thể dục nào tốt hơn không, không có quy tắc nào về những hoạt động tăng cường thể chất mà một người nên thử nếu họ đang tập thể dục vì mục đích cải thiện ham muốn tình dục của họ.

  3.5 Tăng cường thực phẩm để có ham muốn tình dục

  Những loại thực phẩm này tập trung vào việc cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng và những phẩm chất tốt hơn là “nhấn nút” một cách kỳ diệu để bạn muốn có ham muốn tình dục.

  Thực phẩm giàu kẽm, giúp điều chỉnh testosterone và kéo dài thời gian quan hệ như hàu, thịt đỏ và hạt thông.

  Các chất tăng cường thể lực và tuần hoàn như sản phẩm tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

  Thực phẩm chứa nhiều flavonoid giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như cam quýt, ớt, trà và ca cao…

  3.6 Hạn chế bia rượu và các chất kích thích khác

  Mặc dù rượu có thể cảm thấy giống như một chất tăng cường ham muốn tình dục trong thời điểm này, nhưng nó thực sự là một chất gây trầm cảm nên việc tăng ham muốn tình dục ban đầu chỉ là tạm thời.

  Rượu có thể có tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể quan trọng đối với chức năng tình dục và động lực, từ lưu lượng máu đến chức năng nội tạng. Nếu bạn cảm thấy sự gia tăng ham muốn tình dục do uống rượu, hãy cố gắng hết sức để chỉ uống một ly rượu vang hoặc cocktail. Nhiều hơn không phải là tốt hơn khi nói đến rượu và chức năng tình dục.

  4. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

  Việc ham muốn tình dục thay đổi trong suốt cuộc đời là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu có những thay đổi và cảm thấy lo lắng hãy đến gặp bác sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đó là khi bạn lo lắng về những thay đổi nội tiết tố, bao gồm sau khi mang thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh, nếu bạn uống quá nhiều rượu hoặc bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ.

  Nếu cho rằng một số bệnh lý mạn tính như trầm cảm, bệnh đái tháo đường type 2 hoặc bệnh tim, có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn cách điều trị tốt nhất và các liệu pháp giúp tăng ham muốn tình dục.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *