Cần tây không chỉ được sử dụng như một loại rau, tác dụng của loại cây này đối với sức khỏe và làm đẹp cũng sẽ khiến bạn thêm yêu quý nó hơn.
Loại rau màu xanh này có thể ăn sống và làm thành các món salad rau củ, ép lấy nước rất mát, không kém phần ngon miệng, hoặc có thể xào và nấu thành súp.
Khi ăn cần tây, bạn có thể dùng cả thân và lá. Dưới đây là 4 lợi ích bất ngờ mà cần tây đem lại cho bạn.
Cần tây là thực phẩm giảm cân quen thuộc. (Nguồn: Sohu)
Hạ huyết áp
Cần tây là loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều chất mà cơ thể con người cần như canxi, sắt, photpho, kali, chất xơ, vitamin A và vitamin C.
Đặc biệt, chất apigenin trong cần tây giúp hạ huyết áp ngắn hạn và giãn nở mạch m.áu. Tính năng này mà cần tây được mệnh danh là “Thuốc hạ huyết áp tự nhiên”.
Bảo vệ sức khỏe mạch m.áu và tim mạch
Chuyên gia dinh dưỡng Lin Yuanzhen người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, apigenin trong cần tây còn có lợi ích đối với sức khỏe tim mạch.
Apigenin tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, giúp mạch m.áu thông thoáng, ức chế hình thành huyết khối, vitamin K trong cần tây giúp quá trình tuần hoàn m.áu diễn ra tốt hơn.
Ngoài ra, apigenin có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL cholesterol và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ
Công việc và cuộc sống ngày càng áp lực, khiến tỷ lệ người bị mất ngủ ngày càng gia tăng. Các alkaloid trong cần tây có thể giúp an thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Ngoài ra, hàm lượng magie và tinh dầu trong rau cần tây cũng làm dịu thần kinh, từ đó giúp cơ thể bạn được thư giãn hơn.
Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Loại rau này có hàm lượng nước và chất chống oxy hóa cao, tốt cho thanh lọc cơ thể, ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương. Chất xơ trong cần tây nhiều nên hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa, và tăng cảm giác no, giúp đạt hiệu quả giảm cân.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
Những trường hợp sau nên tránh dùng rau cần tây như phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp hoặc chuẩn bị phẫu thuật. Phần lá của cần tây cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn không nên vứt bỏ lá khi dùng.
3 điều cần lưu ý khi dùng nước ép cần tây
Hiện nay nhiều người có thói quen uống nước ép cần tây hàng ngày. Vậy cần lưu ý gì để sử dụng loại nước này một cách hiệu quả…
1. Công dụng của rau cần tây
Rau cần tây chứa các vitamin A, B và C; các chất khoáng, acid amin và tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu trong cây khoảng 1%, trong hạt là 3%. Thành phần chính là limonen d, alhydrid sedanonic. Tinh dầu có mùi dịu mát nhưng không bền.
Tính vị: Rau cần tây có vị chát, mùi nồng, tính mát.
Tác dụng: Có tính chất lọc m.áu, điều hòa huyết, giảm béo, khai vị, bổ thần kinh và bổ chung, cung cấp chất khoáng, lợi tiêu hóa, kích thích tuyến thượng thận, giải nhiệt, chống lỵ, lợi tiểu, điều khí và dẫn mật, chống thấp khớp và kháng khuẩn.
Ngoài ra, cần tây còn có tác dụng làm liền sẹo.
Ở Trung Quốc, cần tây được xem như có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, giúp tiêu hóa, lợi tiểu và hạ huyết áp.
Rau cần tây có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Cần tây thường được dùng trong chữa suy nhược cơ thể do làm việc quá sức, trị suy tuyến thượng thận, tiêu hóa kém, trạng thái thần kinh dễ bị kích thích, mất khoáng chất. Ho lao (tràng nhạc), sốt, thấp khớp thống phong, sỏi niệu đạo, sỏi thận, bệnh về phổi, đau gan vàng da, chứng béo phì.
Dùng ngoài trị vết thương, mụn nhọt, nứt nẻ.
Cách dùng: Cần tây lấy cả thân lẫn lá khoảng 50g.
Thường dùng ăn sống, xào, nấu chín (dễ tiêu hóa hơn), chiết dịch cây hoặc dùng nước hãm hoặc nước sắc lá.
Để dùng ngoài, có thể lấy dịch của lá làm nước súc miệng hoặc dùng bôi đắp trị bệnh ngoài da. Nước sắc thân hay củ dùng ngâm chân chữa nứt nẻ.
2. Một số lưu ý để dùng nước ép cần tây hiệu quả
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống nước ép cần tây
Thời điểm tốt nhất trong ngày để sử dụng nước ép cần tây là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy và trước bữa sáng 30 phút. Sử dụng nước ép cần tây nguyên chất vào buổi sáng giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hạn chế chứng trào ngược dạ dày, đầy hơi…
Trong nước ép cần tây chứa ít calo và nhiều chất xơ nên thường tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên sau khi uống nước ép cần tây khoảng 30 phút, bạn vẫn nên ăn bữa sáng một cách khoa học nhằm đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể.
Uống nước ép cần tây khi vừa ngủ dậy.
Uống nước ép cần tây ngay sau khi chế biến
Để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cùng độ tươi ngon, bạn nên sử dụng nước ép cần tây ngay sau khi chế biến. Bên cạnh đó nước ép cần tây tươi có thể bảo quản 24 giờ khi đựng trong chai thủy tinh, tuy nhiên mùi vị và chất dinh dưỡng có thể bị giảm. Nếu nước ép có sự thay đổi về màu sắc và mùi vị cần loại bỏ để tránh những rủi ro không đáng có về sức khỏe.
Bạn có thể sử dụng máy ép trái cây để ép nước cần tây và sử dụng trong ngày. Chỉ cần rửa sạch 3 – 4 cây cần tây và cho vào máy ép, có thể thêm một vài nguyên liệu như táo, chanh hoặc gừng là bạn đã có ngay thức uống tươi mát, ngon lành không kém phần dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu không có máy ép trái cây, bạn có thể giã mịn cần tây, sau đó dùng rây lọc để lấy phần nước nguyên chất.
Không nên lạm dụng nước ép cần tây
Hiện nay có không ít ý kiến khuyến khích sử dụng nước ép cần tây hằng ngày, với mọi đối tượng. Tuy nhiên, để nước ép cần tây phát huy công dụng một cách hiệu quả nhất, người có thể trạng bình thường, trung bình trong một ngày chỉ nên sử dụng khoảng 250ml nước ép cần tây nguyên chất. Thông thường, mỗi bó cần tây lớn sẽ cung cấp trung bình khoảng 500ml nước ép, bạn có thể chia nhỏ làm các bữa trong ngày để sử dụng.
Nếu uống quá nhiều nước ép cần tây trong một ngày có thể khiến cơ thể bị thừa natri. Sự dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để đảm bảo sức khỏe, khi sử dụng nước ép cần tây bạn vẫn nên có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thực hiện những bài tập vận động phù hợp với sức khỏe. Đồng thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt và làm việc hợp lý để mang lại những lợi ích sức khỏe bền vững.