4 loại nước uống giúp giảm đầy hơi, khó tiêu trong mùa tiệc tùng cuối năm

Giáp Tết là dịp các buổi liên hoan diễn ra nhiều hơn. Để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng 4 loại nước.

Cuối năm thường là dịp của các bữa tiệc tất niên hay tụ tập bạn bè. Việc ăn uống, tiệc tùng liên tục trong những ngày này khiến không ít người gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu do nạp quá nhiều đạm và các đồ chiên rán, uống nước có cồn, ga,…

Sau những bữa tiệc cuối năm, nhiều người thậm chí gặp vấn đề về đường ruột như khó tiêu, liên tục xì hơi, táo bón, tiêu chảy, nôn mửa.

Lâu dần thì không chỉ hệ tiêu hóa suy yếu mà còn gây tích mỡ, khiến bạn “phát phì” lên trông thấy chỉ sau vài tuần.

4 loai nuoc uong giup giam day hoi kho tieu trong mua tiec tung cuoi nam 0d2 7074954

Ảnh minh họa.

Đầy bụng vốn không phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng. Bụng đầy hơi là cảm giác căng cứng, áp lực hoặc đầy bụng. Nó cũng có thể đi kèm với bụng sưng lên rõ rệt. Đầy hơi có mức độ từ hơi khó chịu đến rất đau. Đối với hầu hết mọi người, tình trạng này có xu hướng biến mất sau một thời gian nhưng một số người lại bị đầy hơi tái phát có thể do các vấn đề về tiêu hóa hoặc dao động nội tiết tố.

Trước tình hình chung, chuyên gia dinh dưỡng sáng lập công ty tư vấn sức khỏe Toby Amidor Nutrition là cô Toby Amidor, cho biết, vào thời điểm này, hãy uống ngay 4 thức uống để giảm đầy hơi, thậm chí còn giúp chống tích mỡ thừa.

Trà gừng

Gừng là vị thuốc được nhắc tới rất nhiều về tác dụng chữa bệnh trong đó có đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, giải độc… Nhiều nghiên cứu cho thấy, gừng có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, điều này có thể giúp dạ dày được làm trống nhanh hơn, tạo điều kiện cho khí di chuyển xuống ruột non, từ đó giúp giảm đầy hơi, chướng bụng.

4 loai nuoc uong giup giam day hoi kho tieu trong mua tiec tung cuoi nam bcc 7074954

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, gừng còn có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, giảm đau trong các trường hợp bị n.hiễm t.rùng trong đường ruột. Gừng chứa nhiều dạng chất chống oxy hóa và chống vi khuẩn, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Gừng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách kích thích quá trình tiêu thụ năng lượng và giảm sự cảm giác đói. Nó cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách giảm sự kích thích và nguy cơ viêm dạ dày. Chất chống oxy hóa của gừng còn bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và quá trình lão hóa.

Trà xanh

Trà xanh giúp làm dịu đường tiêu hóa và có chứa các hợp chất làm giảm cơn đau quặn túi mật cũng như tình trạng đầy hơi, theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Cụ thể, chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà xanh tươi giúp làm tăng tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo, từ đó thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa và giảm cân. Uống trà xanh mỗi ngày sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp mỡ được đốt cháy nhanh hơn.

4 loai nuoc uong giup giam day hoi kho tieu trong mua tiec tung cuoi nam 47c 7074954

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các hợp chất trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất nước bã nhờn và giảm cảm giác buồn nôn. Điều này giúp giảm áp lực trên dạ dày và ổ bụng, nhờ vậy mà giảm các triệu chứng của đầy hơi.

Sữa nghệ

Sữa nghệ hay còn có tên gọi khác là sữa vàng, là loại đồ uống có nguồn gốc từ Ấn độ và dần trở nên phổ biến, đặc biệt ở các nước châu Âu. Sữa nghệ có màu vàng tươi được làm từ sữa bò hoặc sữa thực vật, sau đó pha trộn với bột nghệ và các loại gia vị khác như quế hoặc gừng…

4 loai nuoc uong giup giam day hoi kho tieu trong mua tiec tung cuoi nam ed2 7074954

Ảnh minh họa.

Nghệ có chứa hoạt chất curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương tế bào do stress oxy hóa. Uống sữa nghệ điều độ sẽ giúp trẻ lâu và ít nếp nhăn hơn.

Curcumin còn được biết đến với khả năng kích thích sản xuất dịch mật và sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm cảm giác nặng nề và đầy hơi sau khi ăn, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Sau mỗi dịp “ăn nhậu” nhiều nên sử dụng sữa nghệ để giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Kombucha

Kombucha là một loại đồ uống lên men được làm từ trà, đường và nuôi cấy vi khuẩn và nấm men cộng sinh (SCOBY). Những năm gần đây, loại thức uống này ngày càng quen thuộc với người Việt. Kombucha hoàn toàn có thể làm tại nhà hoặc mua các sản phẩm đóng lon ngoài thị trường.

4 loai nuoc uong giup giam day hoi kho tieu trong mua tiec tung cuoi nam 04f 7074954

Ảnh minh họa.

Kombucha có thể ảnh hưởng đến đường ruột và sức khỏe tiêu hóa, đồng thời giúp giảm đầy hơi do men vi sinh của chúng là những vi khuẩn có lợi có thể hỗ trợ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi.

Ngoài ra, thực phẩm lên men như kombucha có thể chứa các enzyme có thể hỗ trợ tiêu hóa một số hợp chất. Cải thiện tiêu hóa có thể làm giảm khả năng đầy hơi.

Hơn hết, kombucha có ít đường vì đường được thêm vào kombucha trong quá trình lên men được SCOBY tiêu thụ, dẫn đến hàm lượng đường trong sản phẩm cuối cùng thấp hơn. Vì vậy việc chọn đồ uống có lượng đường thấp hơn có thể giúp một số người kiểm soát chứng đầy hơi.

Uống mật ong gừng vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Gừng tươi ngâm mật ong nguyên chất (mật ong gừng) có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên uống mật ong gừng vào thời điểm nào là tốt nhất?

1. Tác dụng của mật ong gừng

BSCKII. Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông Y Quảng Bình cho biết, mật ong ngâm gừng là một phương pháp dân gian rất phổ biến được sử dụng từ lâu đời trong việc hỗ trợ sức khỏe.

Dưới đây là một số tác dụng chính của mật ong ngâm gừng:

– Hỗ trợ tiêu hóa: Gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu. Gừng kết hợp với mật ong có tác dụng làm dịu dạ dày, chống kích thích dây thần kinh phế vị (dây X) và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.

Giảm cảm lạnh và ho: Gừng có tác dụng chống vi khuẩn, giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh như ho, sổ mũi. Mật ong cũng được biết đến với khả năng kháng khuẩn, làm dịu cổ họng khô và giảm ho.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Cả mật ong và gừng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Giảm viêm và đau: Gừng có tác dụng giảm viêm và giảm đau, có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Mật ong cũng có tác dụng giảm viêm.

– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Gừng có thể giúp hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục m.áu đông, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, mật ong ngâm gừng không thể thay thế cho việc điều trị y khoa chuyên ngành. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

uong mat ong gung vao thoi diem nao trong ngay la tot nhat 998 7074699

Mật ong gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Uống mật ong gừng vào thời điểm nào trong này là tốt nhất?

Theo BSCKII. Trần Ngọc Quế, mật ong ngâm gừng có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, một số thời điểm sau đây có thể mang lại lợi ích tối đa:

– Buổi sáng sớm: Uống mật ong ngâm gừng vào buổi sáng sớm, lúc dạ dày trống có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể.

– Trước bữa ăn: Uống mật ong ngâm gừng trước bữa ăn có thể giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều (có tác dụng giảm cân).

– Trước và sau khi tập thể dục: Mật ong ngâm gừng có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trước khi tập thể dục và giúp phục hồi sau khi tập thể dục.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào như bệnh dạ dày… hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng mật ong ngâm gừng.

3. Những ai không nên dùng mật ong gừng?

BSCKII. Trần Ngọc Quế cho biết, mặc dù mật ong gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số trường hợp dưới đây nên tránh hoặc hạn chế sử dụng:

– Người bị dị ứng với mật ong hoặc gừng: Nếu bạn biết mình có dị ứng với mật ong hoặc gừng, nên tránh sử dụng mật ong ngâm gừng phòng ngừa phản ứng dị ứng.

– T.rẻ e.m dưới 1 t.uổi hạn chế dùng: Mật ong có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc ở t.rẻ e.m dưới 1 t.uổi. Do đó, t.rẻ e.m dưới 1 t.uổi không nên dùng mật ong.

– Người bị bệnh đái tháo đường : Mật ong là một nguồn cung cấp đường tự nhiên, có thể làm tăng lượng đường trong m.áu. Do đó, người bị bệnh đái tháo đường cũng nên hạn chế sử dụng mật ong.

– Người có bệnh lý dạ dày: Gừng có thể kích thích tiêu hóa và làm tăng sản xuất acid dạ dày. Do đó, người bị bệnh lý dạ dày như loét dạ dày hoặc viêm dạ dày nên thận trọng khi sử dụng gừng.

– Người đang dùng thuốc chống đông m.áu: Gừng có thể tăng cường tác dụng của thuốc chống đông m.áu, dẫn đến nguy cơ c.hảy m.áu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông m.áu, hãy thảo luận với bác sĩ điều trị trước khi sử dụng gừng.

4. Cách làm mật ong ngâm gừng

Dưới đây là cách làm mật ong ngâm gừng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

– Nguyên liệu:

Gừng tươi 200 g

Mật ong 200 ml

– Cách làm:

Rửa sạch gừng, sau đó bào mỏng hoặc cắt thành lát mỏng. Bạn có thể lột vỏ gừng hoặc để nguyên tùy theo sở thích.

Đặt lát gừng vào một lọ sạch, đổ mật ong vào cho đến khi gừng được ngập hoàn toàn.

Đậy kín lọ và để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 1-2 tuần, có thể lấy ra để sử dụng.

Lưu ý: Khi sử dụng, hãy dùng thìa sạch để lấy mật ong ngâm gừng ra khỏi lọ, tránh để nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác tiếp xúc với mật ong trong lọ để tránh làm hỏng mật ong.

Không nên sử dụng quá nhiều trong một ngày, chỉ nên dùng khoảng 15 -20 gam mỗi ngày và pha loãng với 300ml nước ấm. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn trước khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *