4 cách để cải thiện đời sống tình dục sau điều trị ung thư vú

Ung thư vú có thể làm thay đổi rất nhiều về cuộc sống của người phụ nữ. Những thay đổi về thể chất, tác dụng phụ của điều trị và cảm xúc, tâm lý cũng có thể làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Vậy người bệnh cần làm gì để cải thiện và làm cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn?

Nội dung

1. Những ảnh hưởng của ung thư vú đến đời sống tình dục

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, các vấn đề về tình dục trong hoặc sau khi điều trị ung thư vú rất phổ biến. Nghiên cứu cho thấy, có rất nhiều phụ nữ mắc ung thư vú gặp khó khăn trong quan hệ tình dục.

Khi được chẩn đoán ung thư vú, điều đầu tiên là cảm xúc thay đổi. Từ cảm giác “sốc” về tâm lý đến những thay đổi về sức khoẻ thể chất, tác dụng phụ của việc điều trị, những cảm nhận của người bệnh về cơ thể… Tất cả đều có thể khiến cho sự gần gũi trở nên khó khăn hơn.

Đối với phần lớn phụ nữ, bộ ngực rất quan trọng đối với quan hệ tình dục, là nơi biểu thị sự hấp dẫn và khiêu gợi. Phẫu thuật hoặc điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến cơ thể và làm cho cảm giác thân mật trở nên khó khăn. Phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc một phần của vú (cắt bỏ khối u) có thể đánh mất sự tự tin của người phụ nữ.

Hiệp hội Ung thư Hoa KỳPhẫu thuật ung thư vú có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tình dục và không ảnh hưởng trực tiếp đến giao hợp. Tuy nhiên, nó có thể có tác động đến hình ảnh cơ thể. Và cảm giác động chạm trong khi quan hệ tình dục có thể bị giảm ở khu vực bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật ngực.

Đối với những trường hợp tái tạo ngực, người bệnh có thể không chuẩn bị đối mặt với việc thiếu cảm giác ở bộ ngực mới của mình, hoặc bộ ngực trông như thế nào.

Phẫu thuật và điều trị ung thư đôi khi có thể gây đau xung quanh vú và các bộ phận khác của cơ thể. Hoá trị có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, suy giảm estrogen… Nhiều phụ nữ trước đây từng cảm thấy tốt khi quan hệ tình dục bây giờ cảm thấy khó khăn hoặc đau đớn khi giao hợp.

Theo ThS. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, chuyên ngành ung thư, một số tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú có ảnh hưởng đến nội tiết và có thể làm suy giảm tình dục. 

Một số điều trị ảnh hưởng lên nồng độ nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Giảm mức estrogen có thể gây những thay đổi ở âm đạo, khiến âm đạo trở nên khô, kém mềm mại, gây khó khăn khi quan hệ tình dục hoặc đau khi giao hợp. 

  • Những vấn đề “giường chiếu” hậu điều trị ung thư vúĐỌC NGAY

Những tác động về thể chất và cảm xúc của bệnh ung thư vú và các phương pháp điều trị của nó có thể khiến tình dục không còn là ưu tiên trong cuộc sống của người bệnh. Một số phương pháp điều trị có thể dẫn đến mãn kinh sớm và những thay đổi có thể đi kèm với nó như giảm ham muốn tình dục.

Những thay đổi về ngoại hình như: rụng tóc, sẹo phẫu thuật, mất vú và thay đổi cân nặng do điều trị ung thư đều có thể khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin.

Có một số trường hợp rơi vào tâm trạng u uất, trầm cảm. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ, đời sống tinh thần, các mối quan hệ và đời sống tình dục của người bệnh…

a va ung thu vu co quan he tinh duoc duoc khong 16566005158041283919263

Phãu thuật điều trị ung thư vú có thể đánh mất sự tự tin của người phụ nữ.

2. Cách để cải thiện quan hệ tình dục ở phụ nữ bị ung thư vú

2.1. Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi

Phụ nữ bị ung thư vú trước hoặc trong khi điều trị nên hỏi bác sĩ về những cách giảm thiểu ảnh hưởng đến ngoại hình, năng lượng và sức khỏe.

Khi đã chủ động chuẩn bị cho những thay đổi, người phụ nữ nên chia sẻ cảm xúc với người thân, đặc biệt là với chồng hoặc bạn tình, những người có thể luôn ở bên cạnh và chỉ ra những cách tích cực mà người khác nhìn nhận về mình.

2.2. Chia sẻ với bạn đời

Khi người phụ nữ chia sẻ mối quan tâm của mình về tình dục, điều đó có thể giúp người bạn đời của mình cởi mở hơn. Bởi có thể chồng của bạn cũng có những lo lắng riêng về tình dục nhưng lại khó nói với bạn. Họ có thể lo lắng về việc ép bạn quan hệ tình dục và không chắc chắn về cảm giác của bạn như thế nào. Hoặc có thể lo lắng về việc làm tổn thương bạn trong khi quan hệ tình dục, đặc biệt nếu bạn bị đau.

Sự chia sẻ cũng giúp bạn và chồng của bạn cảm thấy gắn kết hơn. Đồng thời dễ tìm ra tiếng nói chung để cải thiện những khó khăn trong đời sống tình dục.

2.3. Bắt đầu với các hình thức thân mật

Nếu thực sự cảm thấy sẵn sàng cho quan hệ tình dục, người phụ nữ có thân mật với chồng hoặc bạn tình của mình theo những cách khác. Nắm tay, ôm ấp, hoặc gần gũi nhau về thể xác. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn và thoải mái trở lại khi tiếp xúc cơ thể.

ung tu vu co quan he tinh duc 3 16566008179161131655145

Gần gũi, chia sẻ với bạn đời sẽ giúp người phụ nữ bị ung thư vú cải thiện khó khăn trong đời sống tình dục. Ảnh minh hoạ

2.4. Làm mọi cách để thoải mái hơn

Nếu chị em muốn có sự thân mật, gần gũi nhưng cảm thấy khó đạt được tâm trạng, cũng nên chia sẻ với chồng về điều đó. Đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên để cải thiện các tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn và mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Nên cởi mở về những gì bạn cảm thấy tốt và những gì khiến bạn không thoải mái trong quan hệ tình dục thời điểm này. Nếu còn cảm thấy chưa tự tin với sự thay đổi về ngoại hình hãy mặc nội y hoặc áo ngực.

Làm bất cứ điều gì bạn có thể để làm cho quan hệ tình dục trở nên thoải mái hơn. Bạn có thể dùng gối để hỗ trợ, thử các tư thế tốt hơn để tránh gây áp lực gây đau. Có thể dùng chất bôi trơn âm đạo hoặc dương vật để làm cho quan hệ tình dục thoải mái hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *