Không ít ý kiến cho rằng, uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc m.áu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng?
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng, chưa có nhiều thông tin khoa học rõ ràng chứng minh uống nước trước khi đi ngủ tránh cô đặc m.áu, giúp giảm và phòng tránh nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, nước rất cần thiết với cơ thể, cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động.
Cơ thể con người bị mất nước, m.áu sẽ cô đặc hơn, tổng khối lượng m.áu trong cơ thể giảm xuống, nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn. Nếu không bổ sung nước kịp thời, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng việc cung cấp m.áu tới bộ phận quan trọng nhất là tim, từ đó có thể xuất hiện các cơn đau cơ.
Thực tế, đột quỵ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm bệnh lý, lối sống không lành mạnh, t.uổi tác, t.iền sử gia đình.
Bạn không nên nghĩ rằng chỉ cần uống nước trước khi ngủ có thể ngừa đột quỵ mà quên bảo vệ sức khỏe, tầm soát cùng lối sống lành mạnh.
Mỗi người nên bổ sung đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, trong đó trước khi đi ngủ 30 phút đến 60 phút nên uống 150-200 ml, sau khi ngủ dậy bạn cũng nên uống một cốc nước ấm.
Lợi ích ngăn ngừa đột quỵ không quá rõ ràng, nhưng bổ sung nước có thể mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Trong đó nước ấm vào cơ thể sẽ giúp màu dễ dàng lưu thông, cải thiện tâm trạng, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
Nhiều người cho rằng, uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc m.áu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ. (Ảnh minh họa)
Lợi ích nước mang lại cho cơ thể
Theo các chuyên gia, khi cơ thể đủ nước, mọi hoạt động sống sẽ được đảm bảo. Con người lại có thể sinh hoạt khỏe mạnh như được tiếp thêm năng lượng.
Nước có chức năng bảo vệ tủy sống, mô và khớp, giúp duy trì độ ẩm trong các mô và hoạt động như một nhân tố bôi trơn cho các khớp.
Nước còn hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ có nước nên miệng bạn lúc nào cũng ẩm ướt. Nước bọt được tiết ra chứa các enzyme tham gia vào quá trình phân hóa thức ăn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn khi xuống dạ dày.
Nếu uống nước đầy đủ, hệ bài tiết của bạn sẽ hoạt động trơn tru, chất thải được bài tiết thông qua các con đường như tuyến mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện. Trong đó các cơ quan như gan, thận và ruột sẽ tận dụng nước để bài tiết chất thải. Ngoài ra nước còn giúp tránh hiện tượng táo bón.
Đối với mẹ bầu, nước rất cần thiết bởi nếu có đủ nước sẽ hạn chế nguy cơ bị táo bón thai kỳ và đủ sữa cho con bú sau sinh.
Nước còn đem lại hiệu quả trong những trường hợp cần cải thiện vóc dáng. Khi bạn uống nước sẽ có cảm giác no lâu, nhất là khi áp dụng điều này trước bữa ăn sẽ giúp bạn hạn chế lượng thức ăn bạn cần nạp vào cơ thể, từ đó tránh được tình trạng tăng cân.
Nước giúp điều hòa nhiệt độ cho cơ thể, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, từ đó tăng cường được khả năng hấp thu các dưỡng chất thiết yếu.
Nước cũng giảm tỷ lệ hình thành sỏi thận vì nước sẽ giúp thể tích nước tiểu qua thận gia tăng, từ đó làm loãng hàm lượng muối khoáng tại đây khiến chúng ít có cơ hội kết tụ thành sỏi thận.
Nước có khả năng củng cố hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ n.hiễm t.rùng. Điển hình như khi bạn gặp một số vấn đề ở thận, khi uống nước sẽ giúp loại bỏ các chất độc tích tụ tại các cơ quan này.
Ngoài ra nếu bạn đang bị xoang, ho, sổ mũi bạn cũng nên uống nhiều nước để loại bỏ bớt các vi khuẩn, dịch đờm khiến bạn khó chịu.
9 thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đột quỵ
Bổ sung những loại thực phẩm lành mạnh như các loại rau lá xanh, quả mọng, cà chua, dầu ô liu,… vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật đứng thứ ba và là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng thứ hai trên toàn cầu. Nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 80% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được. Thay đổi lối sống, đặc biệt là dinh dưỡng, có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.
Tăng cường chế độ ăn uống bằng các thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Pexels
Dưới đây là 9 thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đột quỵ của một người:
Rau lá xanh
Các loại rau như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và folate, tất cả đều giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Sô cô la đen
Tiêu thụ sô cô la đen ở mức độ vừa phải có thể giúp cải thiện lưu lượng m.áu và giảm huyết áp do hàm lượng flavonoid của nó.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu có nhiều axit béo omega-3. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục m.áu đông và giữ cho mạch m.áu khỏe mạnh.
Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.
Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Trái bơ
Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và giữ cho mạch m.áu khỏe mạnh.
Trái cây họ cam quýt
Cam, bưởi và chanh có nhiều vitamin C và giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giữ cho mạch m.áu khỏe mạnh.
Cà chua
Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giúp điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol.
Dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất chứa chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ, theo Times Now.