Nước dừa là thức uống được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên khi uống loại nước này chúng ta cũng nên chú ý một số điều, tránh gây hại sức khỏe.
Nước dừa chứa ít calo, giàu chất điện giải, thích hợp làm thức uống bổ sung nước cho mọi người.
Loại nước này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, kali rất quan trọng để điều hòa tim và huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón.
Những chất như natri, canxi và magiê là những khoáng chất cần thiết để duy trì các chức năng của cơ thể.
Nước dừa bù điện giả tốt (Nguồn Epochtimes)
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước dừa rất giàu chất điện giải và có thể giúp bù nước cho cơ thể, đặc biệt là sau khi tập thể dục.
Ở vùng Caribe và Nam Mỹ, nước dừa được sử dụng như thức uống dưỡng ẩm tự nhiên, đặc biệt thích hợp để uống khi trời nóng hoặc sau khi tập thể dục.
Một số công dụng khác có thể kể đến của nước dừa như dùng làm nguyên liệu cho nhiều loại thực phẩm, đồ uống trong đó có sinh tố, cocktail.
Uống nước dừa cần chú ý những điều gì?
Mặc dù nước dừa có những lợi ích nhất định với cơ thể bạn, nhưng có một số điều chúng ta nên chú ý khi sử dụng loại nước này.
– Không uống nước dừa để thay thế nước lọc: Loại nước này tuy tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng uống quá nhiều và thay thế nước lọc hàng ngày, bởi nó có thể gây rối loạn điện giải trong cơ thể.
– Không uống nước dừa vào buổi tối: Nước dừa tính mát và lợi tiểu, nếu bạn uống loại nước này vào buổi tối sẽ khiến tần suất đi tiểu của bạn nhiều hơn, và dễ bị nhiễm lạnh.
– Nên uống nước dừa với lượng vừa phải, không quá 1-2 quả 1 ngày
Ai cần hạn chế uống nước dừa?
Những trường hợp cần hạn chế uống nước dừa bao gồm: Người có dạ dày và lá lách yếu, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người mắc bệnh huyết áp thấp, người có hàm lượng kali cao trong m.áu và những người có hệ tiêu hóa kém.
Loại rau quả ăn hàng ngày giúp hạ huyết áp
Cà chua rất giàu kali, một chất dinh dưỡng được biết là giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri trong cơ thể.
Theo Times Now, cà chua là một trong những loại rau dễ tiếp cận và linh hoạt nhất mà bạn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Các chuyên gia cho biết cà chua chứa nhiều kali, một chất dinh dưỡng được biết là giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chế độ ăn có lợi cho tim.
Cà chua chứa nhiều kali và lycopene có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Pexels
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), việc tiêu thụ cà chua sống thường xuyên giúp giảm huyết áp ít nhất 36%.
Trong nghiên cứu có sự tham gia của hơn 7.000 người lớn trong độ t.uổi 55-80, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha nhận thấy rằng ăn tương đương một quả cà chua lớn mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ cao huyết áp, theo American Heart Association.
Tại sao cà chua lại tốt cho sức khỏe?
Cà chua là một trong những loại rau quả được tiêu thụ nhiều nhất, có sẵn rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới.
Chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, được bình chọn là chế độ ăn kiêng tốt nhất và bền vững nhất, không chỉ thúc đẩy giảm cân lành mạnh mà còn giúp các cơ quan trong cơ thể bạn hoạt động tốt.
Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu, một số nam giới và phụ nữ đã được theo dõi trong vòng ba năm. Hơn 82% đã bị huyết áp cao khi bắt đầu nghiên cứu cùng với các yếu tố nguy cơ cao như tiểu đường, hút thuốc, cholesterol cao, béo phì và t.iền sử gia đình mắc bệnh tim mạch khởi phát sớm.
Sau khi đưa họ vào chế độ ăn nhiều cà chua hàng ngày bao gồm salad và nước trái cây, các nhà khoa học đã tính toán rằng chỉ số tâm trương giảm đáng kể.
Các chuyên gia cũng tin rằng cà chua có các khoáng chất và hợp chất cụ thể như lycopene có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, hạ huyết áp và bảo vệ động mạch của bạn khỏi chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng và nồng độ lycopene trong cơ thể cao hơn có liên quan đến mức cholesterol LDL (hay cholesterol “xấu”) thấp hơn.
Những cách ngon để kết hợp cà chua vào chế độ ăn uống của bạn
Các nhà dinh dưỡng cho biết cà chua siêu linh hoạt và có nhiều dạng khác nhau, từ tươi đến phơi nắng, bột nhão, xay nhuyễn và thậm chí cả nước ép. Bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đều có thể kết hợp cà chua theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: kết hợp với món trứng bác hoặc trứng tráng, salad cà chua bi với dưa chuột, kết hợp với bánh pizza, nước ép,…