Đu đủ được mệnh danh là chúa tể của các loại trái cây, giúp cung cấp vitamin A, các chất phòng ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến t.iền liệt.
Đu đủ là trái cây vừa ngon vừa rẻ, nhiều người mách tôi rằng loại quả này còn có tác dụng đối với sức khoẻ. Vậy đó là những tác dụng gì? (Phương Lan, Hải Dương)
Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tư vấn:
Đu đủ là loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe. Từ khi phát hiện ra châu Mỹ, nhà thám hiểm lừng danh Christophe Columbus đã tôn vinh đu đủ là “chúa tể” của các loài quả bởi nó có hương vị thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Một trong những hợp chất hàng đầu của đu đủ là papain, đây là loại enzyme có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người, hạn chế virus, vi trùng gây bệnh.
Quả đu đủ có những công dụng chữa bệnh sau:
1. Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Từ lâu, khoa học đã nghiên cứu và phát hiện thấy ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng.Chất xơ có trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong đại trực tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ cũng là biện pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng rất tốt cho mọi người.
Đu đủ là trái cây tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mujerde10
2. Thuốc chống viêm nhiễm
Trong đu đủ có chứa 2 hợp chất quan trọng có tên là papain và chymopapain, đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa nhiều vitamin C, E và betacarotene nên có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, bởi vậy những người bị bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng chất nói trên.
3. Tăng cường sức đề kháng
Vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai.
4. Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Trên tạp chí Nhãn khoa (AOO) của Hoa Kỳ số ra đầu năm 2009, đã khuyến cáo người ta nên ăn 3 xuất rau xanh hoa quả mỗi ngày (mỗi xuất tương đương 1 bát nhỏ), sẽ giảm được nhiều nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng có liên quan đến t.uổi tác (AMRD). Cụ thể làm giảm được tới 36% nguy cơ so với những người chỉ ăn 1-1,5 xuất. Loại hoa quả tốt nhất có thể ngăn ngừa bệnh ARMD bao gồm: cà rốt, đu đủ vì đây là loại quả có chứa nhiều vitamin C, A, E, carotenoid, chất chống oxy hóa. Có thể chế biến đu đủ dưới dạng xa lát, nước ép hoặc ăn trực tiếp.
5. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp
Mặc dù sử dụng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ bệnh loãng xương nhưng vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Kết luận trên được dựa theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh.
6. Tăng cường chức năng phổi
Những người nghiện hút t.huốc l.á hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ. Đây là dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng do hợp chất carcinogen trong khói t.huốc l.á và benzopyrene trong khói t.huốc l.á gây ra, nó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A ở con người, nhất là ở nhóm người cao t.uổi.
7. Ngừa ung thư t.iền liệt tuyến
Ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ và uống chè xanh đều đặn, sẽ có tác dụng tích cực đối với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư t.iền liệt tuyến. Những người có thói quen uống chè xanh giảm được 86% nguy cơ mắc bệnh so với những người không dùng chè xanh, còn những người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu lycopen như: đu đủ, cà chua, cà rốt, nho thẫm màu, dưa hấu… thì giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh ung thư t.iền liệt tuyến so với nhóm người không ăn các thực phẩm này. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đàn ông nên tăng cường sử dụng 2 loại thực phẩm nói trên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Chuyên gia: Bí mật trong chế độ ăn uống là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Và một số loại thực phẩm có thể làm được điều này.
Tiến sĩ Shireen Kassam, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe dựa trên chế độ ăn thực vật – Plant-Based Health Professionals (Anh), đã tán dương những ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên thực vật, khi trích dẫn bằng chứng chỉ ra khả năng ngăn ngừa ung thư của chúng, theo nhật báo Anh Express.
Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu
Tiến sĩ Kassam đã trích dẫn hướng dẫn của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới World Cancer Research Fund – về phòng chống ung thư, trong đó nêu rõ: “Chế độ ăn tối ưu để ngăn ngừa ung thư là chế độ ăn với lượng bằng nhau của trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu”, đồng thời hạn chế tối đa thực phẩm chế biến, thịt đỏ và thịt chế biến, theo Express.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Và một số loại thực phẩm có thể làm được điều này. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Kassam cho biết khả năng ngăn ngừa ung thư của thực vật có được là nhờ chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật.
Tập trung vào nhiều loại thực phẩm thực vật có màu sắc khác nhau
Tiến sĩ Kassam giải thích: Tập trung vào nhiều loại thực phẩm thực vật có màu sắc khác nhau sẽ thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đây cũng là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư, theo Express.
Chất xơ có tiềm năng ngăn ngừa ung thư
Các cơ quan y tế có uy tín cũng đồng ý với đ.ánh giá này. Đặc biệt, chất xơ đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa ung thư.
Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) cho biết sở dĩ thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa ung thư là nhờ chất xơ.
Phòng khám này trích dẫn một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trẻ ăn chế độ ăn giàu chất xơ nhất đã giảm 25% nguy cơ mắc ung thư vú sau này.
Nghiên cứu khác cho thấy mỗi 10 g chất xơ hằng ngày có thể làm giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thực phẩm nhiều chất xơ
Chất xơ không những giảm nguy cơ ung thư, còn ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol, giảm bệnh tim, giữ mức đường huyết không tăng đột biến và giúp giảm cân.
Thực phẩm có nhiều màu sắc và nhiều chất xơ là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Anna Taylor, chuyên gia dinh dưỡng của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), gợi ý nên tiêu thụ 25 – 35 g chất xơ mỗi ngày, và liệt kê những thực phẩm có nhiều chất xơ như sau:
Ngũ cốc nguyên hạt: 1 chén nấu chín: 7 g chất xơ
Lúa mạch: 1 chén nấu chín: 6 g
Đậu nành trái: 1/2 chén luộc cả vỏ: 4 g
Đậu: 1/2 chén nấu chín: 8 g; đậu xanh bỏ vỏ: 1/2 chén chín: 8 g
Quả mọng: 1 chén: 8 g
Quả lê: 1 quả vừa: 6 g
Bông Atisô: 1/2 chén nấu chín: 7 g
Cải mầm Brussels: 1 chén nấu chín 5 g
Hạt Chia: 2 muỗng canh: 10 g
Trái bơ: 1/2 trái: 5 g.
Ngoài ra, chất xơ còn có nhiều trong hạnh nhân, hạt quinoa, củ sắn, khoai lang, cần tây, đậu bắp, cà rốt, xà lách.
Chuyên gia Taylor khuyên: Hãy bổ sung chất xơ từ từ, tăng dần trong vài tuần để tránh bị đầy hơi. Và điều quan trọng là hãy uống đủ nước.