Bí đỏ (bí ngô) là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhưng rất ít người biết được hạt bí đỏ cũng có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Hạt bí vị ngọt, tính ấm. Loại hạt này tuy nhỏ bé nhưng chứa nhiều dưỡng chất như phốt pho, canxi, kali, sắt, selen, kẽm, đem lại lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Vậy ăn hạt bí có những tác dụng gì?
Hạt bí nhỏ bé ít được mọi người để ý tới (Nguồn Aboluowang)
Ức chế phì đại tuyến t.iền liệt
Phì đại tuyến t.iền liệt có thể chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, dẫn đến tăng tần suất đi tiểu. Hạt bí chứa phytosterol và lignan có thể làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt.
Ngoài ra, hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao, tác dụng bảo vệ tích cực đối với mô tuyến t.iền liệt và t.inh t.rùng của nam giới.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên hạt bí ngô có thể giúp cải thiện chất lượng t.inh t.rùng. Theo các chuyên gia, hạt bí ngô có tác dụng này là do lượng kẽm trong nó rất lớn.
Theo quan điểm của Tây y, ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm không chỉ tốt cho tuyến t.iền liệt mà còn có thể làm tăng số lượng t.inh t.rùng. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thực phẩm giàu kẽm tác dụng bổ thận, giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.
Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ
Estrogen trong nội tiết tố nữ tác dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Do đó, sau khi mãn kinh, nội tiết tố nữ giảm, phụ nữ dễ bị mất xương, loãng xương. Hạt bí ngô chứa lignan có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ và ngăn ngừa loãng xương.
Tăng sức mạnh thể chất, kiểm soát lượng đường
Hạt bí chứa phốt pho, canxi, kali, sắt, selen, kẽm và các khoáng chất khác. Khoáng chất là một trong năm chất dinh dưỡng chính tác dụng duy trì và tăng cường các chức năng của cơ thể, giảm mệt mỏi, duy trì nhiệt độ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và tham gia vào nhiều hoạt động khác của cơ thể.
Ngoài ra, loại hạt này rất giàu magie, chất xơ và axit béo lành mạnh, tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Loại hạt này rất giàu protein chất lượng cao, có thể làm tăng độ đàn hồi của mạch m.áu và cải thiện lưu thông m.áu. Tuần hoàn m.áu tốt có thể vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngăn ngừa lão hóa
Ngày nay, ai cũng quan tâm tới ngoại hình, làn da của bản thân. Theo thời gian, cơ thể dần lão hóa, hình thành nếp nhăn, tăng cholesterol xấu, dẫn đến xơ cứng động mạch. Hạt bí chứa nhiều beta-carotene, selen và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác, có thể chống lại các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tật.
Lá tía tô có công dụng bất ngờ gì cho sức khỏe?
Mọi người dùng lá tía tô như một loại gia vị hoặc rau thơm giúp tăng sự hấp dẫn của món ăn, mà không biết rằng loại lá này có những công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Tía tô thuộc họ Lamiaceae, có loại lá màu tím hung và màu xanh lục, vị cay, tính ấm. Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, tía tô tác dụng tán phong hàn, hóa đờm, giải độc, hỗ trợ chữa hen suyễn, lưu thông khí huyết.
Lá tía tô có loại lá màu tím hung và màu xanh lục. (Nguồn: Sohu)
Nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện ra rằng các thành phần chính của dầu tía tô gồm: axit -linolenic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, vitamin E và các nguyên tố vi lượng khác. Dưới đây là những lợi ích mà lá tía tô mang lại.
Chống dị ứng, hỗ trợ điều trị ho, giảm viêm
Y học cổ truyền cho rằng tía tô có thể dùng để chữa ho. Một nghiên cứu của Nhật Bản từng chỉ ra rằng chiết xuất tía tô có thể ức chế phản ứng dị ứng trên da chuột.
Lá tía tô chứa nhiều loại flavonoid, axit rosmarinic, vitamin K, B-carotene và các thành phần khác có tác dụng phục hồi chức năng miễn dịch, giảm phản ứng viêm và đặc biệt có tác dụng đối với đường hô hấp.
Vì vậy, lá tía tô rất hữu ích trong việc giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng dị ứng. Perillaldehyde là nguồn gốc tạo ra mùi thơm của tía tô, loại lá này có tác dụng thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, an thần, loại bỏ buồn nôn và nôn.
Làm đẹp da
Trong lá tía tô chứa beta carotene, là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình trao đổi chất.
Nó cũng có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm tổn thương do kích thích tia cực tím đối với tế bào da. Chất này còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất bình thường của da và có tác dụng làm đẹp da.
Phòng tránh mất trí nhớ ở người già
Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là do sự tích tụ “protein -amyloid” trong não. Thành phần “axit rosmarinic” có trong tía tô có tác dụng ức chế sự tích tụ protein -amyloid và chống trầm cảm.
Kháng khuẩn, kháng virus
Lá tía tô nhiều tác dụng dược lý như kháng khuẩn, kháng virus, cầm m.áu, chống oxy hóa và chống khối u. Đã có nghiên cứu chứng minh dịch chiết xuất từ lá tía tô có thể ức chế sự gia tăng của virus SARS-CoV-2, ngăn chặn virus gây bệnh đường hô hấp khác xâm nhập vào cơ thể.
Tía tô tác dụng thanh nhiệt, trừ cảm cho người có triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra, lá tía tô có thể dùng nấu cùng với gừng làm nước ngâm chân, chống hôi chân, lưu thông khí huyết.
Kích thích ăn ngon
Mùi thơm của lá tía tô có tác dụng kích thích thần kinh khứu giác, thúc đẩy tiết dịch dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn. Một số món ngon có thể kết hợp cùng lá tía tô để gia tăng gia vị như cháo thịt tía tô, ốc om chuối đậu, cà bung…