Gạo nếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được gạo nếp.
Gạo nếp là loại lương thực được nhiều người yêu thích. Gạo nếp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như xôi, chè, bánh… Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được gạo nếp. Vậy ai không nên ăn gạo nếp?
Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, cho biết, gạo nếp không chỉ là lương thực quan trọng mà còn được ghi nhận như một vị thuốc chữa bệnh.
Về mặt dinh dưỡng, gạo nếp chứa lượng lớn protein, axit amin, chất béo, đường, canxi và các khoáng chất khác (sắt, phospho…), cũng như các nguyên tố vi lượng như vitamin B (B1, B2, B3-niacin) và tinh bột.
Gạo nếp có hàm lượng canxi tương đối cao nên giúp củng cố sự chắc khỏe xương và răng. Vitamin B thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường nuôi dưỡng thần kinh và cải thiện triệu chứng mất ngủ.
Gạo nếp tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được
Theo quan điểm của y học cổ truyền, gạo nếp tính ấm, vị ngọt, được xếp vào nhóm thuốc bổ, quy vào kinh phế và tỳ vị. Vì vậy, thích hợp dùng cho người có tình trạng kém ăn, buồn nôn, tiêu chảy do tỳ vị khí hư, hay người dễ ra mồ hôi, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, khó thở do khí hư.
Ai không nên ăn gạo nếp?
Gạo nếp tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được. Bài viết của BS. Bùi Thị Yến Nhi – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Cơ sở 3 trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết những nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn gạo nếp:
– Người viêm dạ dày tá tràng: Tinh bột trong gạo nếp là amylopectin phân nhánh nên khó tiêu hóa và thủy phân ở ruột, dạ dày, đồng thời kích thích dạ dày co bóp và tăng tiết nhiều acid hơn.
Vì vậy bị viêm dạ dày tá tràng cấp, u đường tiêu hóa hoặc vừa trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa thì nên không nên ăn.
– Người mới ốm dậy: Gạo nếp có thành phần tinh bột dạng amylopectin, tính dẻo dính nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu vì vậy người già, t.rẻ e.m (trẻ dưới 1 t.uổi không nên ăn), người bệnh mới ốm dậy tiêu hóa kém cần thận trọng khi dùng.
– Người mắc bệnh mạn tính:Người mắc bệnh đái tháo đường, mỡ m.áu cao (tăng triglyceride), béo phì nên hạn chế hoặc ăn ít gạo nếp. Do hàm lượng chất béo, tinh bột và chỉ số đường (GI) trong gạo nếp cao hơn gạo tẻ vì vậy sẽ khó để kiểm soát các loại bệnh trên.
Bánh gạo nếp dù ngọt hay mặn đều chứa nhiều carbohydrate và natri, người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân hoặc các bệnh mạn tính khác (như bệnh thận, mỡ m.áu cao) nên ăn càng ít càng tốt.
Bên cạnh đó, người có cơ địa đàm thấp nhiệt, đang sốt, ho có đàm vàng hoặc vàng da, chướng bụng thì không nên sử dụng.
Trên đây là những người không nên ăn gạo nếp. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa gạo nếp nhé.
Rau xà lách có tác dụng gì?
Rau xà lách là loại rau quen thuộc có nhiều trong mùa đông, đây cũng là loại rau rất tốt cho sức khỏe.
Xà lách là loại rau quen thuộc được người Việt yêu thích. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn và cũng rất tốt cho sức khỏe. Vậy, rau xà lách có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của rau xà lách
Trong Đông y, rau xà lách được biết đến là loại rau có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc m.áu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho.
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong 100 gam xà lách có khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate.
Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C.
Rau xà lách rất tốt cho sức khỏe
Tác dụng của rau xà lách với sức khỏe
Dưới đây là những lợi ích của rau xà lách với sức khỏe mà ít người biết:
Cung cấp chất chống ô xy hóa
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Insider cho biết, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Samantha Cassetty thông tin xà lách rất giàu chất chống ô xy hóa.
Chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hủy từ các gốc tự do. Cassetty cho biết các gốc tự do có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư, bệnh Alzheimer và cả bệnh tim.
Xà lách chứa một số chất chống ô xy hóa quan trọng – hai chén xà lách sống chứa 1,2 mg beta-carotene – tương đương với 150% nhu cầu hằng ngày, 38,4 mg vitamin C – chiếm gần một nửa nhu cầu hằng ngày, a xít chlorogenic và lutein.
Giúp chống lại bệnh tim
Trang Insider dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Julie Stefanski, từ Học viện Dinh dưỡng & ẩm thực Mỹ, cho biết hàm lượng chất xơ cao của xà lách là một bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống đặc biệt đối với người có nguy cơ mắc bệnh tim.
Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol và thay đổi cách cơ thể hấp thụ đường, hạn chế tăng cân, từ đó tăng cường chức năng tim và giảm huyết áp.
Một chén xà lách nấu chín có 5,2 gram chất xơ, chiếm gần 1/5 nhu cầu hằng ngày.
Xà lách chứa nhiều chất phytxochemical, hợp chất chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm trong cơ thể.
Có thể chống lại ung thư
Beta-carotene có nhiều trong thành phần của rau xà lách nên loại rau này cũng nằm trong danh sách những thực phẩm tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, khớp.
Một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy, xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ, do trong cải xà lách có chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.
Nguồn chất xơ dồi dào
Chất xơ là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là những ai đang mắc chứng táo bón, khó tiêu. Tất cả mọi người đều cần một lượng chất xơ gia động từ 20g đến 30g cho mỗi ngày. Cứ 100g rau xà lách tươi, các nhà dinh dưỡng đem phân tích cho ra kết quả chứa khoảng 1,7 g chất xơ
Ngăn chặn bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh nguy hiểm
Cơ thể chúng ta là bộ máy hoạt động tuần hoàn luôn cần được cân đối dinh dưỡng để tránh khỏi nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Lựa chọn ăn rau xà lách cũng vậy, vì loại rau này mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích tích cực.
Hàng ngày khi bạn sử dụng rau xà lách, xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Với người bị thoái hóa võng mạc, thiếu m.áu hay mắc bệnh tim mạch, cũng nên ăn rau xà lạc thường xuyên để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Trên đây là những tác dụng của rau xà lách đối với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.