Đây là một loại gia vị, dược liệu được như một loại gia vị an toàn và có lịch sử lâu đời ở nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Theo Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, quế, hồi và các cây dược liệu của Việt Nam ngày càng được quan tâm và có thêm thị trường. Năm 2022, Việt Nam là nước xuất khẩu quế hàng đầu trên thế giới, đạt 292 triệu USD (hơn 7.000 tỷ đồng). Tính đến hết tháng 10/2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 74.000 tấn quế, thu hơn 220 triệu USD.
Tại các nước châu Á, quế được sử dụng làm thuốc trong hàng trăm năm nhờ nhiều lợi ích. Ở Việt Nam, quế giúp tạo hương vị các món ăn, quen thuộc nhất là cho vào nước phở. Ngoài ra, công dụng của quế cũng là dược liệu cho các loại thuốc trong Đông y.
Ảnh minh họa.
Quế được sử dụng như một loại gia vị an toàn và có lịch sử lâu đời ở nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới bởi những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, chưa kể đến vị ngọt thơm, cay ấm đặc trưng và dễ sử dụng trong các công thức nấu ăn.
Về giá trị dinh dưỡng, quế hầu như không chứa protein hoặc chất béo và không đóng vai trò lớn trong dinh dưỡng tổng thể nhưng chứa một số vitamin, khoáng chất. Một thìa cà phê quế xay chứa 6 calo, 0,1g protein, 2g carbohydrate, 1,6g chất xơ, 26mg canxi, 11mg kali, 3mcg beta-carotene, 8 IU vitamin A.
Theo các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra quế là một trong những loại thảo mộc và gia vị phổ biến nhất thế giới về khả năng chống oxy hóa. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ giúp giảm tổn thương gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Thực tế, cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 41 hợp chất bảo vệ khác nhau được tìm thấy trong loại gia vị này.
Các hợp chất cụ thể bao gồm polyphenol, acid phenolic và flavonoid có tác dụng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể và được chứng minh là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh mạn tính. Nó cũng giúp giảm viêm, hạn chế sự tích tụ oxit nitric trong m.áu và ngăn ngừa quá trình peroxid hóa chất béo, cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ rối loạn não, ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.
Vì có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm nên sử dụng quế cũng có thể có lợi trong việc kiểm soát cơn đau. Các nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm đau nhức cơ bắp, giảm đau bụng kinh và giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng.
Quế rất giàu cinnamaldehyde, giúp thúc đẩy giải phóng insulin và tăng cường độ nhạy insulin giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, hỗ trợ giảm lượng đường trong m.áu.
Do khả năng chống oxy hóa mạnh, quế hiện đang được nghiên cứu về khả năng bảo vệ chống lại tổn thương ADN, đột biến tế bào và phát triển khối u ung thư. Các nghiên cứu gợi ý hợp chất cinnamaldehyde, có thể ức chế sự phát triển của khối u và bảo vệ ADN khỏi bị hư hại đồng thời t.iêu d.iệt các tế bào ung thư.
Quế được sử dụng để điều trị một số bệnh về đường hô hấp, các vấn đề phụ khoa, tiêu hóa.
Trong những thập kỷ qua, quế được nhận định là chất chống viêm và cải thiện chức năng nhận thức. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu khoa học để xác định lượng quế cần thiết hỗ trợ các tình trạng khác nhau như giảm lượng đường trong m.áu.
Được biết, trên thị trường bạn có thể tìm thấy các sản phẩm từ quế như: thanh vỏ quế, bột quế xay, tinh dầu và chiết xuất quế. Bạn có thể dùng vỏ quế tươi hoặc khô trong các món hầm hoặc ngâm trong nước nóng để làm trà quế.
Quế xay cũng có tác dụng tốt để tạo vị ngọt thơm cho các món ăn như bột yến mạch, sữa chua hoặc đồ nướng, bánh nướng, bánh ngọt, các món ăn mặn và đồ uống như rượu táo.
Dùng trà quế thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện triệu chứng viêm đường hô hấp. Uống trà quế sau bữa tối cũng giúp cân bằng lượng đường trong m.áu.
Mỡ lợn có đáng sợ như lời đồn?
Mỡ lợn có ít chất béo bão hòa hơn bơ và là nguồn cung cấp vitamin D, khoáng chất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.
Trong vài chục năm qua, mỡ lợn không còn là loại thực phẩm được ưa chuộng do bị gắn với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bao gồm bệnh tim. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định.
Tóp mỡ là món ăn được nhiều người thích. Ảnh minh họa: Fairprice
Giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn
Về cơ bản, mỡ lợn không có protein hoặc carbohydrate, là chất béo có trong thịt lợn. Thành phần axit béo của thịt lợn hơi khác so với thịt các động vật khác, chẳng hạn bò và cừu. Tỷ lệ mỡ trong thịt lợn có thể thay đổi từ 10 tới 16%.
Mỡ lợn chứa axit oleic với 60% chất béo không bão hòa đơn được chứng minh tốt cho tim, động mạch và da, đồng thời giúp điều chỉnh hormone.
Theo BBC, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 1.000 loại thực phẩm tươi sống, xếp mỡ lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng thứ 8 và cho điểm là 74. Nhóm tác giả giải thích rằng mỡ lợn là nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất dồi dào, chứa nhiều chất béo không bão hòa hơn mỡ cừu hoặc bò.
Chất béo rất cần thiết vì cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin. Ăn chất béo cùng với carbohydrate có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu đường sau này.
So sánh mỡ lợn với bơ, dầu ô liu
Theo Prevention, có thể bạn đã quen với khái niệm chất béo “tốt” – không bão hòa và “xấu” – bão hòa. Chất béo không bão hòa có xu hướng lành mạnh hơn và có thể chống lại các bệnh mạn tính, trong khi chất béo bão hòa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Mỡ lợn không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ảnh minh họa: Prevention
Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm có sự pha trộn giữa chất béo bão hòa và không bão hòa.
– Một thìa mỡ lợn có 5g chất béo bão hòa, 5,8g chất béo không bão hòa đơn và 1,4g chất béo không bão hòa đa.
– Một thìa bơ có 7,2g chất béo bão hòa, 3g chất béo không bão hòa đơn và 0,4g chất béo không bão hòa đa.
– Một thìa dầu ô liu có 1,9g chất béo bão hòa, 9,9g chất béo không bão hòa đơn và 1,4g chất béo không bão hòa đa trong mỗi thìa canh.
Như vậy, mỡ lợn tốt hơn bơ nhưng không bằng dầu ô liu nếu xem xét về khía cạnh chất béo.
Ngoài ra, mỡ lợn còn có thể là nguồn cung cấp vitamin D, loại vitamin thường khó có được từ thực phẩm.
Nấu ăn với mỡ lợn có tốt cho sức khỏe không?
Không có một thành phần đơn lẻ nào có thể tạo nên hoặc phá hủy hoàn toàn sức khỏe của bạn. Trong một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý – nhiều rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và một lượng vừa phải đồ ngọt và chiên rán – thỉnh thoảng nấu ăn bằng mỡ lợn sẽ không tạo ra tác động lớn.
Tuy nhiên, theo Asia One, cũng như mọi thực phẩm khác, điều độ là yếu tố quyết định. Hấp thụ quá nhiều chất béo sẽ dẫn tới thừa cân. Một chuyên gia dinh dưỡng người Singapore cho hay: “Miễn là mỡ lợn nguyên chất và chưa qua chế biến thì có thể có lợi cho cơ thể”. Nhưng cô khuyến nghị không nên tiêu thụ quá nhiều mỡ lợn mỗi ngày và nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng.
Dầu ô liu là sự lựa chọn lành mạnh nhất trong số các chất béo nấu ăn thông thường. Trong khi đó, việc giảm mỡ lợn đã dẫn đến gia tăng các chất thay thế từ chất béo chuyển hóa có tác động tiêu cực đến sức khỏe hơn.