Ăn quá nhanh, ăn canh cuối bữa hay ngồi, nằm ngay sau khi ăn dễ gây tăng cân, khiến mỡ bụng ngày một dày lên.
1. Không uống nước trước bữa ăn
Uống một cốc nước 30 phút trước bữa ăn giúp lấp đầy dạ dày, hạn chế ăn quá nhiều.
Uống một cốc nước khoảng 30 phút trước khi ăn giúp tăng cường cảm giác no, hạn chế việc ăn quá nhiều, gây dư thừa năng lượng. Uống nước cũng giúp kích thích nhu động của dạ dày, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa, đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước, tốc độ trao đổi chất chậm lại, khiến bạn tăng cân nhanh, tích tụ mỡ thừa nhiều hơn.
2. Ăn quá nhanh
Thói quen ăn quá nhanh vừa không tốt cho dạ dày vừa gây tăng cân. Nên ăn chậm, nhai kỹ để thưởng thức hương vị món ăn, đồng thời, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng tích mỡ thừa.
3. Ăn món canh cuối bữa
Các món canh hầm thường cung cấp lượng calo lớn, dễ gây tăng cân.
Nhiều người có thói quen ăn canh vào cuối bữa cơm nhưng đây không phải là điều tốt cho vóc dáng. Khi bạn ăn no, cơ thể đã nạp đủ lượng calo cần thiết, nếu tiếp tục ăn canh, lượng calo nạp vào có thể vượt quá mức cần thiết. Đặc biệt, các loại canh bổ dưỡng sử dụng nước hầm xương thường cung cấp lượng calo rất lớn, có thể khiến dư thừa calo, ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân. Nên ăn món canh ở đầu bữa để lấp đầy dạ dày, giúp bạn không ăn quá nhiều và quá no.
4. Ăn uống tùy hứng
Ăn uống theo tâm trạng, sở thích có thể khiến bạn tăng cân nhanh, dễ tích tụ mỡ thừa. Để bảo toàn vóc dáng, nên thiết kế thực đơn cụ thể cho từng bữa ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe và không chứa lượng calo quá lớn.
5. Ngồi hoặc nằm ngay sau khi ăn
Nằm sau khi ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa, khiến mỡ bụng dày thêm.
Ngồi làm việc ngay sau khi ăn hay nằm ra ghế nghỉ ngơi xem tivi, lướt mạng sau bữa ăn là thói quen không tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Khi cơ thể vừa nạp một lượng lớn calo, nằm hay ngồi ngay sẽ khiến lượng calo này tích tụ trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là gây tích tụ mỡ thừa vùng bụng.
7 cách ăn rau giúp giảm cân hiệu quả
Rau là loại thực phẩm lành mạnh, được khuyến nghị nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, rau còn có tác dụng tốt cho vóc dáng, giúp duy trì thân hình thon thả, tránh tăng cân. Tuy nhiên phải ăn rau thế nào để giảm cân hiệu quả thì không phải ai cũng rõ. Dưới đây là 7 lưu ý khi ăn rau giúp giảm cân hiệu quả mà bạn nên lưu tâm.
Để giảm cân hiệu quả khi ăn rau, bạn cần lưu ý những điều sau.
1. Hạn chế ăn những loại rau nhiều tinh bột
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi loại rau là khác nhau. Một số loại rau như bí ngô, khoai tây, ngô có chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều những loại rau này thì vẫn có thể tăng cân vù vù. Phần tinh bột dư thừa trong những loại rau này sẽ tích trữ trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì. Chính vì vậy, với từng loại rau, bạn nên ăn với liều lượng hợp lý, tránh ăn quá nhiều hoặc ăn vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
2. Ăn rau sống, rau luộc; tránh ăn rau xào
Vốn dĩ, rau xanh có chứa nhiều chất xơ, rất ít kcal. Vậy nhưng trong quá trình chế biến, khi bạn thêm dầu vào làm món rau xào, lượng kcal có thể tăng lên gấp bội. Do đó, hấp và luộc là phương pháp tốt nhất, không chỉ hạn chế hấp thụ dầu mỡ mà còn giữ được chất dinh dưỡng của rau, tốt cho vóc dáng và cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm các loại rau sống, làm salad để tránh bị tăng cân. Khi làm salad, bạn nên tránh cho quá nhiều nước sốt vì chúng có thể gây tích mỡ, tích nước, không tốt cho vóc dáng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các loại nước sốt tự pha chế, không dùng quá nhiều đường, muối, chất tạo vị. Tránh sử dụng nước sốt pha sẵn vì chúng thường chứa nhiều gia vị, không tốt cho vóc dáng.
3. Ăn rau trước khi ăn cơm
Để giảm cân hiệu quả, trước khi ăn cơm, bạn nên ăn một chút rau xanh, ưu tiên cho những loại rau sống hoặc chế biến theo phương pháp hấp, luộc. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung rau và vitamin cho cơ thể, đồng thời còn tạo cảm giác no, hạn chế ăn quá nhiều cơm trắng.
4. Cân đối bữa ăn với 1/2 khẩu phần là các loại rau củ
Trong bữa ăn, bạn nên cố gắng cân đối khẩu phần các loại rau và thức ăn, cơm trắng. Tốt nhất, bạn nên phân chia bữa ăn với 1/2 là rau củ, việc này sẽ giúp bạn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tránh tiêu thụ quá nhiều cơm trắng gây tăng cân, tích mỡ. Ngoài hiệu quả tốt cho vóc dáng, bữa ăn 1/2 là rau củ còn giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động, chống táo bón.
5. Ăn đa dạng các loại rau nhiều màu sắc
Để bữa ăn thêm thú vị và cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn nên cân đối thực đơn với nhiều loại rau khác biệt. Việc này sẽ giúp bạn tránh cảm giác nhàm chán, đồng thời còn cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể.
6. Chọn ăn rau củ theo mùa
Nhiều cô nàng thường tham khảo các mẫu thực đơn giảm cân bằng rau củ quả trên mạng và áp dụng theo, tuy nhiên, cách làm này lại không thiết thực chút nào. Thực đơn trên mạng thường có chứa nhiều loại rau củ trái mùa, khó kiếm và giá thành cao, chỉ phổ biến ở nước ngoài. Ngoài ra, rau củ trái mùa thường chứa nhiều phân bón, thuốc trừ sâu không tốt cho sức khỏe.
7. Sử dụng rau củ làm sinh tố
Bên cạnh việc ăn rau sống như thông thường, bạn cũng có thể bổ sung rau vào các món smoothie giúp tránh nhàm chán. Với các loại smoothie, bạn nên xay loãng, uống cả nước, tránh lọc bã để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.