Chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả; hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.
Hỏi:
Chất béo bão hòa là một trong những căn nguyên làm tăng cholesterol LDL trong m.áu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Vậy cần làm gì để kiểm soát chất béo này, thưa bác sĩ?
Một số loại thức ăn giúp giảm mỡ m.áu (ảnh minh họa).
BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:
Các thực phẩm có chất béo bão hòa bao gồm: Thịt bò, cừu non, thịt lợn, gia cầm, đặc biệt là phần da, mỡ bò (mỡ động vật), mỡ lợn, phô mai, dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ, các sản phẩm từ sữa, nguyên chất béo, trứng. Một số thực phẩm nướng và chiên cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Chất béo bão hòa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì nó làm tăng nồng độ cholesterol trong m.áu. Chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.
Để tốt cho sức khỏe, nên chọn một chế độ ăn hạn chế chỉ 5 – 6% calo từ chất béo bão hòa. Ví dụ, nếu chúng ta cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì không quá 120 calo trong số đó đến từ chất béo bão hòa, tức là khoảng 13 gram chất béo bão hòa mỗi ngày.
Chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.
Chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả; hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.
Từ vụ nghi ngộ độc do ăn bánh su kem: Bảo quản bánh tươi ra sao?
Đối với các bánh tươi giàu protein người dân tốt nhất nên ăn ngay trong ngày và bảo quản theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Liên quan đến vụ việc nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 trẻ t.ử v.ong sau bữa tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), nghi do ăn bánh su kem, nhiều người dân đã tỏ ra lo lắng về cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là bánh ngọt sao cho đảm bảo an toàn.
Trao đổi với PLO, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, đối với thực phẩm chế biến sẵn như bánh su kem, nếu trong quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo rất dễ khiến vi khuẩn tấn công gây ngộ độc.
Điều này có thể là do đối với quá trình làm bánh, sau khi bơm đẩy kem/bơ vào trong vỏ bánh su kem, bánh sẽ được xếp vào hộp hoặc khay để bảo quản chờ bán hoặc giao cho khách, mà không cần nướng hoặc thanh trùng lại. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ vi sinh vật xâm nhập vẫn còn và có thể phát triển sinh ra độc tố.
Các vi sinh vật có thể xâm nhập vào bánh bằng nhiều con đường khác nhau như vệ sinh môi trường, con người, nguyên liệu chế biến…
Chính vì thế với các bánh, thực phẩm tươi có hạn sử dụng ngắn chỉ 1 – 2 ngày thì cần kiểm soát chất lượng và khâu bảo quản. Tốt nhất nên ăn ngay, bảo quản số lượng ít.
Các bánh kem tươi cần ăn ngay trong ngày và bảo quản theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Ảnh minh họa: HẠ QUYÊN
Ngoài ra PGS Thịnh cũng nhấn mạnh, người dân cần lưu ý rằng những thực phẩm chế biến sẵn có chứa protein (như chứa các thành phần trứng, sữa, thịt…) nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
“Nhiều người nghĩ rằng bảo quản tủ lạnh sẽ an toàn, tuy nhiên việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chỉ làm chậm sự phát triển của các loại vi sinh vật. Chính vì thế, những thực phẩm giàu protein chỉ nên sử dụng trong ngày.
Bên cạnh đó, khi mua bánh tươi, hoặc thực phẩm chế biến sẵn chúng ta cần đọc hướng dẫn bảo quản theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra các nhà sản xuất cần thông báo rõ thời hạn và cách thức bảo quản bánh sau khi mua về, để bánh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm”- PGS Thịnh nói.
Cũng theo vị chuyên gia này, một số loại sản phẩm khô, được chế biến qua nướng sẽ ít nguy cơ ngộ độc hơn, dẫu vậy không phải là an toàn tuyệt đối. Người dân cũng cần lưu ý hạn sử dụng và cách thức bảo quản theo khuyến nghị của nhà sản xuất.