Giảm cân có nhiều cách, trong đó một cách giúp bạn kiểm soát cân nặng mà không cần cắt tinh bột đó là kết hợp ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột kháng.
Tinh bột kháng là loại tinh bột khó tiêu, đi qua ruột non nguyên vẹn, và được lên men bởi hệ vi sinh vật trong ruột già, tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn thực phẩm chứa tinh bột kháng có thể giảm cân vì nó làm giảm việc tích trữ chất béo. Bạn chỉ cần thay thế 5 – 6% lượng tinh bột bạn ăn hàng ngày bằng tinh bột kháng tính là có thể hữu ích cho quá trình kiểm soát cân nặng của mình.
Ngoài tác dụng giảm cân, việc ăn thực phẩm chứa tinh bột kháng còn hỗ trợ giảm gan nhiễm mỡ.
Thực phẩm chứa tinh bột kháng giúp giảm cân
Các loại ngũ cốc
Một số loại ngũ cốc chứa tinh bột kháng giúp bạn gia tăng hiệu quả giảm cân như yến mạch, ngô, hạt cao lương. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, hữu ích trong việc trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong m.áu.
Vì vậy, các loại ngũ cốc này được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu cho những người đang có kế hoạch giảm cân.
Khoai môn
Nhiều người cho rằng lượng tinh bột trong khoai môn dễ khiến tăng cân. Tuy nhiên, loại tinh bột có nhiều trong củ này là tinh bột kháng, hỗ trợ hữu hiệu trong quá trình giảm cân.
Khoai môn ít calo và giàu chất xơ. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe để thay thế tinh bột có trong gạo trắng thì khoai môn chắc chắn là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất.
Chất xơ dồi dào trong khoai môn tác dụng làm chậm quá trình tăng lượng đường trong m.áu và ngăn chặn insulin chuyển hóa lượng đường dư thừa thành chất béo. Do đó, ngoài tác dụng giúp thúc đẩy nhu động ruột, chất xơ trong khoai môn còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân.
Chuối xanh
Chuối chín chứa lượng đường nhiều, cơ thể con người dễ tiêu hóa và hấp thụ. Chuối xanh hoàn toàn ngược lại, nó chứa một loại tinh bột chưa trưởng thành, được gọi là “tinh bột kháng”.
Chuối xanh chứa tinh bột kháng khó tiêu hóa, nên một số người tận dụng đặc tính này để giảm cân. Lượng calo của loại quả này tương đối ít, tạo cảm giác no sau khi ăn, từ đó giúp bạn nạp ít hơn các loại thực phẩm khác vào cơ thể. Bạn có thể luộc, hoặc hấp chuối xanh để ăn.
Loại canh càng ăn cơ thể càng thon gọn, chống lão hóa cực tốt
Nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo, tuy nhiên nếu bạn biết kết hợp ăn loại canh rau củ quả dưới đây, cơ thể sẽ ngày càng thon gọn, tốt cho sức khỏe.
Khi chúng ta cân đối chế độ ăn uống của bản thân với những loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa, cơ thể không chỉ thay đổi về cân nặng, mà từ làn da, mái tóc cũng có những thay đổi rõ rệt.
Canh rau củ quả đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ. (Nguồn: Health)
Lợi ích của món canh rau củ
Bác sĩ người Nhật Satoshi Ogata từng chia sẻ trường hợp bệnh nhân K đến từ Nhật Bản đã nặng cân từ khi còn nhỏ. Khi bà đến độ t.uổi hơn 50 t.uổi, tuy chỉ cao 156,6 cm, nhưng cân nặng ở mức 82,6 kg, chức năng gan và lượng đường trong m.áu bất thường.
Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bà kiên trì ăn canh rau củ vào bữa sáng mỗi ngày, kết quả bà giảm được 5,4 kg sau 3 tháng và 9,3 kg sau 6 tháng.
Bốn nguyên liệu nấu canh rau củ rất đơn giản, thông dụng và thường có sẵn trong nhiều căn bếp gia đình: bắp cải, cà rốt, hành tây và bí đỏ. Những loại rau này đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp chống lão hóa, giải độc, giảm cân, tốt cho huyết áp.
Bốn loại rau này rất giàu chất xơ, không chỉ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện táo bón, mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Cà rốt và hành tây đều chứa quercetin, tác dụng thanh lọc m.áu, hạ huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não.
Ngoài ra, cà rốt và bí ngô rất giàu carotene và giàu vitamin C, tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Dưới đây là phương pháp nấu bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu: 100g bắp cải, 100g hành tây, 100g cà rốt, 100g bí đỏ, nước vừa đủ.
Các bước nấu:
Bước 1: Cắt hành tây, cà rốt và bí ngô thành miếng vừa ăn, bắp cải cắt thành miếng lớn.
Bước 2: Cho rau đã cắt nhỏ vào nồi, đổ nước ngập rau.
Bước 3: Đun sôi ở nhiệt độ cao, sau khi sôi thì giảm nhiệt độ thấp, đậy nắp và nấu trong 20 phút.
Lưu ý: Không nấu quá 30 phút để tránh mất chất dinh dưỡng.
Lợi ích ăn canh rau củ vào bữa sáng
– Tiêu thụ đủ chất xơ, giảm mỡ tích tụ trong gan, giảm lượng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột.
– Làm ấm cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
– Bổ sung nước kịp thời, tăng cảm giác no, giúp đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.
– Kích thích chức năng đường ruột.