Ăn quá nhiều đường, chất béo, uống nhiều rượu và lối sống không lành mạnh… là nguyên nhân khiến gan dễ bị nhiễm độc.
Một số cách có thể giúp giải độc cho gan một cách tự nhiên.
Gan có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tham gia vào quá trình tiêu hóa, giải độc cơ thể, chuyển hóa lipid và carbohydrate… Nếu ăn quá nhiều thực phẩm (chế độ ăn quá nhiều đường, chất béo), đồ uống (rượu) hoặc lối sống không lành mạnh ( hút thuốc, ít vận động…), có thể làm cho độc tố tích tụ trong gan, làm ảnh hưởng tới chức năng gan.
Thực hiện các biện pháp dưới đây có thể giúp gan khỏe mạnh:
1. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh
Áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn có lợi cho gan.
Hiệp hội Tiêu hóa quốc gia Pháp (SNFGE) khuyên nên tránh những bữa ăn quá nhiều chất béo, đường, rượu. Cần ưu tiên các sản phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến và hạn chế sử dụng các sản phẩm chế biến công nghiệp… Đồng thời nên tránh thêm đường trong ăn uống. Lựa chọn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp như quýt, cam, bưởi, dứa, mâm xôi, dâu tây…
Trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giải độc gan.
Cẩn thận với các loại thực phẩm giàu tinh bột có chỉ số đường huyết cao như khoai tây, bánh mì trắng, gạo trắng, nên lựa chọn mì ống và gạo nguyên hạt, các loại đậu hoặc yến mạch.
Bữa ăn nên ưu tiên rau củ, dù sống hay chín, vì chúng có hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao (để trung hòa các gốc tự do và tránh stress oxy hóa). Các loại cải (bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải xanh) giàu vitamin, măng tây và tỏi tây có hàm lượng chất xơ và đặc tính lợi tiểu, đặc biệt tốt cho gan.
Cẩn thận với các loại tinh bột có chỉ số đường huyết cao như gạo trắng.
2. Uống đủ nước giúp giải độc gan
Uống đủ nước là điều cần thiết để giải độc gan đúng cách. Nên uống ít nhất 1,5 lít mỗi ngày. Đồ uống cần ưu tiên là các loại nước có nhiều khoáng chất.
Ngoài ra, có thể uống trà xanh vì giàu chất chống oxy hóa và polyphenol. Một số trà thảo dược rất hữu ích trong việc loại bỏ chất độc trong gan như trà từ lá bồ công anh khô, có đặc tính thanh lọc hay trà từ hạt cây kế sữa, có đặc tính giải độc, hoặc trà từ thân cây anh đào, cây xô thơm hoặc cây tần bì…
Nên uống một cốc nước ấm mỗi sáng để kích thích quá trình trao đổi chất, giúp thải độc tố ra khỏi gan…
Trà xanh giúp giải độc gan.
3. Hoạt động thể chất thường xuyên để có lá gan khỏe mạnh
Tập thể dục giúp thở nhanh hơn, thúc đẩy tuần hoàn m.áu và tăng tiết mồ hôi tất cả các yếu tố thúc đẩy giải phóng độc tố. Càng nhiều m.áu được lưu thông trong cơ thể thì gan và các hạch bạch huyết càng dễ dàng thực hiện công việc của mình.
Tập thể dục thường xuyên là chìa khóa cho một lá gan khỏe mạnh. Tập thể dục làm giảm căng thẳng cho gan, tăng mức năng lượng và giúp ngăn ngừa béo phì – yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan.
Đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất150 phút/tuần (tương đương 30 phút/ngày trong 5 ngày/tuần) chẳng hạn như đi đi bộ, đi bộ nhanh, bơi lội…
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với các sản phẩm độc hại và chất gây ô nhiễm không khí…
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp gan thải độc.
Giải độc gan: Gặp họa do làm theo quảng cáo.
Loại rượu ít gây hại cho gan nhất
Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, ít gây hại cho gan. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên phụ nữ không nên uống quá 1 ly, nam giới không uống quá 2 ly mỗi ngày.
Tất cả chúng ta đều biết giảm lượng rượu uống vào là cách tốt để bảo vệ sức khỏe gan. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thỉnh thoảng sử dụng đồ uống có cồn, bác sĩ chuyên khoa gan gợi ý một lựa chọn có thể gây ít tác hại hơn các loại khác.
Theo The Healthy, các nghiên cứu cho thấy rượu là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh gan, đặc biệt là xơ gan. Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người hãy giảm lượng rượu tiêu thụ.
Melissa Prest, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Uống ít là tốt nhất. Tiêu thụ quá nhiều rượu dưới bất kỳ hình thức nào đều góp phần gây ra bệnh gan”. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo: “Phụ nữ không nên uống quá một ly mỗi ngày và nam giới không nên uống quá hai ly”.
Rượu vang đỏ có một số tác dụng với sức khỏe nhưng bạn cũng chỉ nên uống chừng mực. Ảnh minh họa: Propermanchester
Tiến sĩ Nancy Reau, Trưởng Khoa Gan tại Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), bổ sung: “Nhiều nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại rượu nào đều có thể làm tăng các biến chứng liên quan đến gan. Khó để biết được nguy cơ của rượu khi một người đang mắc các bệnh gan khác như gan nhiễm mỡ hay viêm gan siêu vi”.
Tuy nhiên, vị tiến sĩ trên cho biết nếu bạn chưa thể bỏ rượu thì có một lựa chọn có thể cân nhắc để giảm tác hại của rượu. Tiến sĩ Reau nói: “Nếu bạn có một lá gan khỏe mạnh, rượu vang đỏ đã được chứng minh có chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự điều độ rất quan trọng. Bạn vẫn cần tuân thủ các khuyến nghị của CDC để uống rượu an toàn”.
Rượu vang đỏ là loại đồ uống có cồn màu đỏ đậm được làm từ nho sẫm màu. Các nhà sản xuất sẽ lên men nho nghiền, bao gồm cả vỏ nho. Nấm men phát triển và hấp thụ đường tự nhiên trong nho, chuyển hóa thành rượu. Vỏ nho mang lại cho rượu vang đỏ một số màu sắc và hương vị.
Theo Mayo Clinic, chất chống oxy hóa trong vang đỏ gọi là polyphenol có thể bảo vệ niêm mạc mạch m.áu trong tim. Một polyphenol có tên là resveratrol trong vang đỏ được nhận định có lợi cho sức khỏe. Resveratrol có thể ngăn ngừa tổn thương mạch m.áu, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu” và ngăn ngừa cục m.áu đông.
Nhưng kết quả nghiên cứu về resveratrol còn chưa thống nhất. Một số phân tích cho thấy resveratrol có thể giảm nguy cơ sưng tấy và kích ứng, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, các nghiên cứu khác lại phát hiện resveratrol không bảo vệ khỏi bệnh tim. Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng cần nhiều dữ liệu hơn về vấn đề này.
CDC Mỹ khuyến nghị những người sau đây không nên uống rượu:
– Đang mang thai hoặc có thể mang thai, đang cho con bú.
– Dưới 21 t.uổi.
– Mắc một số bệnh nhất định hoặc đang dùng thuốc có thể tương tác với rượu.
– Đang hồi phục sau chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc nếu không thể kiểm soát được lượng rượu mình uống.