Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống mùa lạnh của chúng ta từ việc giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Chất xơ là thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng và cần thiết để tạo điều kiện cho nhu động ruột tốt hơn, giúp người ta cảm thấy no, điều chỉnh lượng đường trong m.áu, ngoài việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch.
Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống mùa lạnh của chúng ta từ việc giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ảnh: Shutterstock.
Đặc biệt vào mùa lạnh, vai trò của chất xơ thậm chí còn có ý nghĩa lớn hơn do tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón và đầy hơi, đồng thời cảm giác thèm ăn tăng cao hơn. Thời tiết lạnh có thể khiến người ta thích ăn các món có nhiều chất béo và đường, điều này có thể gây rắc rối cho những người mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp và các vấn đề về gan nhiễm mỡ.
Chất xơ thúc đẩy cảm giác no và do đó có thể ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và tăng cân. Dưới đây là 5 cách bổ sung chất xơ vào bữa ăn mùa lạnh ngon miệng và tốt cho sức khỏe của bạn.
Ăn súp giàu chất xơ
Bạn hãy thử một phiên bản kem đậu Hà Lan hoặc súp đậu lăng và rau thịnh soạn. Thêm một số loại đậu, quinoa hoặc ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch để tăng hàm lượng chất xơ.
Sử dụng các loại rau như cà rốt, khoai lang và cải xoăn để tăng hương vị và nhân lên lợi ích. Nêm nó bằng các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị. Những món súp ấm này có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Salad trộn
Trộn các nguyên liệu giàu chất xơ như hạt lựu, hạt quinoa, khoai lang nướng và cải xoăn để tạo nên món salad thơm ngon hoàn hảo cho mùa lạnh. Thêm một quả óc chó để tạo kết cấu, sau đó trộn với dầu giấm cam quýt tươi. Công thức thơm ngon này sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Đồ nướng giàu chất xơ
Thưởng thức bánh nướng xốp làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy bột yến mạch, hạt lanh hoặc bánh mì chuối chứa đầy cám. Hay bánh nướng gia vị bí ngô hoặc bánh nướng xốp khoai lang giàu chất xơ, hoặc ăn một số loại bánh mặn như bánh ngũ cốc nguyên hạt với rau bina.
Ngoài việc đáp ứng nhu cầu thèm ăn, những chiếc bánh ngon lành này còn đảm bảo một chế độ ăn giàu chất xơ và khỏe mạnh.
Rau nướng nhiều chất xơ
Rau nướng có nhiều chất xơ sẽ tăng cường dinh dưỡng cho mùa lạnh. Kết hợp các món ăn bổ dưỡng như khoai lang, cải bruxen và cà rốt.
Nướng cho đến khi chín và sau đó rưới dầu ô liu lên. Vị giòn và ấm dễ chịu giúp những bữa ăn của bạn được tăng cường chất xơ thơm ngon từ những loại rau này.
Bánh mì nguyên hạt
Bánh mì nguyên hạt sẽ sưởi ấm bạn qua cái lạnh và thỏa mãn vị giác của bạn đồng thời tăng lượng chất xơ ăn vào. Thưởng thức bánh mì bằng bột yến mạch thêm các loại hạt và trái cây để tăng cường chất xơ cho cơ thể.
Bạn có thể bổ sung được nhiều chất xơ bằng cách ăn bánh mì nướng bơ với bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì lúa mạch đen.
7 nguyên tắc cơ bản khi ăn hoa quả để nhận lợi ích sức khỏe tốt nhất
Không ăn hoa quả ngay sau bữa trưa hoặc tối, ăn trực tiếp thay vì ép nước… là một số nguyên tắc để thu được lợi ích sức khỏe tốt nhất từ hoa quả.
Nên ăn trực tiếp hoa quả thay vì ép nước. (Nguồn: Medlatec)
Hoa quả nên là một phần trong chế độ ăn uống do mang lại một số chất dinh dưỡng cần thiết và giúp tăng cường miễn dịch.
Tuy nhiên, hãy bảo đảm bạn tuân thủ 7 nguyên tắc cơ bản dưới đây khi ăn hoa quả để nhận được lợi ích tốt nhất.
Tránh kết hợp các loại hoa quả với sản phẩm từ sữa
Kết hợp hoa quả với sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua hoặc phô mai, có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Tốt nhất nên ăn hoa quả riêng để bảo đảm tiêu hóa hiệu quả lượng đường và chất xơ tự nhiên.
Không ăn hoa quả ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Để tối đa hóa khả năng hấp thụ dinh dưỡng, nên ăn trái cây khi nhẹ bụng hoặc ăn giữa các bữa ăn.
Đừng ăn hoa quả vào tối muộn
Ăn trái cây vào buổi tối muộn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và cản trở quá trình tiêu hóa. Nên thưởng thức trái cây sớm hơn trong ngày khi quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tích cực.
Không nên bỏ vỏ
Vỏ của các loại hoa quả thường chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Ăn trái cây nguyên vỏ có thể tăng cường hàm lượng dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Tránh kết hợp hoa quả ngọt với hoa quả chua, nhiều axit
Việc kết hợp các loại hoa quả ngọt như chuối với quả có tính axit như nho hay dâu tây có thể gây khó tiêu. Vì thế, nên tránh ăn chúng cùng lúc để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Ăn trực tiếp thay vì ép nước
Nước ép trái cây có thể mang hương vị tươi mát và ngon miệng nhưng không tốt cho sức khỏe. Hạn chế lớn nhất của việc ép trái cây là làm mất đi hàm lượng chất xơ và làm tăng lượng đường trong m.áu.
Ăn đa dạng trái cây
Nên tiêu thụ nhiều loại hoa quả thay vì chỉ một số loại nhất định, bảo đảm cơ thể nhận đủ dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh theo mùa và tăng cường hệ thống miễn dịch.